Cây bút lông của Nhật Bản và câu chuyện đáng tự hào.

Cây bút lông của Nhật Bản và câu chuyện đáng tự hào. Sử dụng bút lông chính là một sự thể hiện chữ viết độc đáo ở các nước phương Đông, và đặc biệt là ở Nhật Bản. Sử dụng bút lông vào đầu năm để viết nên những chữ điêu luyện có hồn cùng với ý nghĩa đặc trung chính là một trong những văn hóa đáng tự hảo của người Nhật. Hãy cùng Neu.vn tìm hiểu nhiều hơn về cây bút lông của Nhật Bản qua bài viết sau nhé.

bút lông đặc biệt quan trọng trong văn hóa Nhật Bản hn
bút lông đặc biệt quan trọng trong văn hóa Nhật Bản

Cây bút lông của Nhật Bản có cấu tạo vô cùng đơn giản chỉ với cán bút và ngòi bút. Ngòi bút lông ở Nhật thì thường được người thợ chế tạo nên với nhiều hình dáng khác nhau, được làm từ những sơi lông của động vật hoặc là các sợi lông mềm khác. Nhưng có lẽ lông động vật, nhất là lông hưu và lông cáo sẽ được người Nhật thích chọn để làm nên ngòi bút nhiều hơn. Cũng có thể làm ngòi bút bằng rơm hoặc tre, rứa, …

Với sự đa dạng về nguyên liệu để làm ngòi bút cho nên hiện nay thì ở đất nước Nhật Bản có khoảng 300 loại bút lông khác nhau. Và đối với lĩnh vực mỹ thuật, các họa sỹ thông thường sẽ dùng những cây bút lông có ngòi cứng để vẽ nên các đường nét cụ thể còn bút lông mềm thì sẽ được dùng để họa màu lên cho sinh động những đường nét đã vẽ bằng bút lông cứng ấy.

bút lông Nhật hnđa dạng và độc đáo
bút lông Nhật Bản đa dạng và độc đáo

Bút lông ra đời không phải ở Nhật Bản mà là bắt nguồn từ Trung Hoa, sau đó theo thời gian chữ Hán đã du nhập vào Nhật Bản và trở thành những nét chữ bắt buộc trong hệ thống quốc ngữ Nhật bản cho nên bút lông cũng vì thế mà trở thành một trong những nét đẹp của Nhật Bản khi luyện chữ, tạo nên một văn hóa thư pháp nổi bật.

Bút lông có thể phổ biến, bút lông có thể tìm thấy rất nhiều. Tuy sự xuất hiện nhiều đến thế nhưng vị trí của bút lông trong văn hóa của Nhật Bản chưa bao giờ là một điều bình thường mà luôn có vị trí và vai trò vô cùng đặc biệt quan trọng.

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of