Chiếc chiếu Tatami nổi tiếng của xứ sở Phù Tang.

Chiếc chiếu Tatami nổi tiếng của xứ sở Phù Tang. Không khó để chúng ta có thể thấy rằng dù Nhật Bản là một quốc gia cực kì hiện đại và phát triển nhưng mà lối sống vẫn giữ được những nét truyền thống nổi bật, điều đầu tiên thể hiện được đó chính là trong căn nhà mang đầy nét văn hóa truyền thống dân tộc. Và một trong những vật dụng truyền thống trong căn nhà của người Nhật thì không thể nào thiếu được chiếc chiếu Tatami nổi tiếng.

Chiếc chiếu Tatami nổi tiếng chính là một chiếc chiếu truyền thống của Nhật Bản, rất tiện lợi khi có thể xếp lại được, dùng chủ yếu để trải sàn nhà ở Nhật Bản.

chiếc chiếu truyền thống Tatami Nhật bản hn
chiếc chiếu truyền thống Tatami Nhật bản

Chiếc chiếu Tatami này được cấu thành từ 3 bộ phận rất cơ bản như là lõi chiếu, bao chiếu và cuối cùng là viền chiếu. Đối với lõi chiếu thì thông thường sẽ có độ dày khoảng 5cm, chất liệu được bện lại theo công thức của người Nhật bằng những sợi rơm sao cho tahtaj chặt làm cho chiếc chiếu có cảm giác rất nhẹ nhàng.

Đến với bao chiếu, đây là một phần khá là mỏng, được làm chủ yếu từ cỏ bấc đèn hoặc làm bằng cói bao bọc ở bên ngoài của lõi chiếu. Bao chiếu thông thường sẽ là hai mặt và có thể thay khi sử dụng được khoảng từ 3 cho đến 5 năm.

Cuối cùng là mép chiếu chính là bộ phận quan trọng nối hai bộ phận còn lại với nhau. Đôi khi vì tính thẫm mỹ mà mép chiếu còn có thể được in các hoa văn nổi bật truyền thống.

nét trueyfen thống đặc biệt của Nhật Bản hn
nét trueyfen thống đặc biệt của Nhật Bản

Kích thước của một chiếc chiếu tatami thông thường là 955mm x 1910mm, với độ dày tiêu chuẩn của chiếu Nhật Bản là 55mm. Tuy nhiên một số vùng thì kích thước cả dài và rộng của chiếu tatami có thể khác nhau, nhưng hầu hết đều được thiết kế theo tỉ lệ 2:1 (chiều dài:chiều rộng). Ngoài ra thì với tỉ lệ 1:1, chiếc chiếu Tatami nổi tiếng này chính là một phần không thể thiếu trong các buổi trà đạo của Nhật Bản hiện nay.

Trên đây là những thông tin cực kì hữu ích về chiếc chiếu Tatami truyền thống của Nhật Bản, không quá khó để nhận ra rằng người Nhật thật sự trân quý và giữ gìn nét đẹp truyền thống này đến mức gần như tuyệt đối.

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of