Chiếc cổng Torii đặc trưng của Nhật Bản có điều gì thú vị?

Chiếc cổng Torii đặc trưng của Nhật Bản có điều gì thú vị? Chúng ta thường nhận thấy được sự đặc biệt của những chiếc cổng được sơn màu đỏ ở hầu hết những địa điểm khu vực ở Nhật Bản. Và đó là chiếc cổng Torii đặc trưng của Nhật Bản nhưng chiếc cổng này có điều gì đặc biệt khi mà đây được xem là một biểu tượng mà chỉ cần nhìn vào là sẽ nghĩ ngay đến xứ sở hoa anh đào này.

chiếc cổng Torii đặc biệt trong văn hóa Nhật Bản hn
chiếc cổng Torii đặc biệt trong văn hóa Nhật Bản

Khi đi vào những ngôi đền thờ hay ngôi chùa, đầu tiên chúng ta sẽ bước qua một chiếc cổng đặc biệt được sơn màu sơn đỏ cam đặc trưng và hầu hết những đền thờ, chùa ở Nhật Bản đều có cổng Torii phía trước.

Vì người Nhật quan niệm rằng giữa thế giới của con người và ngôi chua, đền thờ là hai vùng đất mang tính chất khác nhau nên chiếc cổng Torii này được xem như là một bước ngoặt thể hiện được sự chuyển mình trong không gian từ vùng đất linh thiên (ở đền thờ, chùa) và thế giới con người.

Cái tên Torii xuất phát từ truyền thuyết đặc biệt của Nhật Bản về một vị nữ thần huyền thoại có tên gọi là nữ thần Mặt trời Amaterasu – một vị thần tiêu biểu và nổi tiếng của Thần đạo ở Nhật Bản.

Tuy nhiên thì trước khi đi qua những chiếc cổng Torii đặc trưng của Nhật Bản này bạn cũng nên tuân thủ theo những nguyên tắc mà Nhật Bnar đã đặt ra đó chính là khi đi ở dưới những chiếc cổng Torii này thì bạn phải giữ cho bàn tay thật sạch tức là phải rửa tay thật kỹ bằng nước sạch và ngậm vào ở trong miệng nước sạch xem như một hành động thể hiện sự thành khẩn khi đến các đền thờ, các ngôi chùa vì bạn “sạch” cả con người lẫn tâm hồn.

Hàng nghìn chiếc cổng Torii đặc biệt ở đền thờ Fushimi-Inari-taisha hn
Hàng nghìn chiếc cổng Torii đặc biệt ở đền thờ Fushimi-Inari-taisha

Cổng Torii ở Nhật Bản thông thường sẽ có hai cột và hai thanh ngang ở trên, tùy theo sự thiết kế mà hiện nay có đến khoảng trên 20 phong cách thể hiện thiết kế và xây dựng cồng Torii khác nhau. Và những chiếc cổng Torii nổi tiếng ở các đền thờ, chùa sau cũng được nhiều du khách lựa chọn ghé thăm: đền thờ Fushimi-Inari-taisha, Đền Itsukushima-jinja, Đền thờ Ise-jingu, …

Hãy đặt chân đến Nhật Bản để có thể chiêm ngưỡng được những chiếc cổng Torii đặc biệt này nếu như bạn có dịp nhé.

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of