Đũa của đất nước Nhật Bản thể hiện văn hóa trong cách ăn.

Đũa của đất nước Nhật Bản thể hiện văn hóa trong cách ăn.  Ở Nhật Bản thì văn hóa chính là một yếu tố truyền thống đáng trân trọng hàng đầu và được thể hiện hầu hết qua các hoạt động chủ yếu hàng ngày và các dịp mỗi năm xuất hiện ít lần. Đặc biệt là trong phong cách ăn uống hàng ngày của người Nhật, đũa của đất nước Nhật Bản luôn có một ý nghĩa cực kỳ quan trọng về văn hóa.

Đũa của Nhật Bản hay còn được gọi là Hashi. Vì Hashi là sự ghép lại của số 4 là shi và số 8 là hachi cho nên ngày mùng 4 tháng 8 hàng năm là ngày hội đũa. Dành hẳn một ngày để xem là ngày hội thì đây là một văn hóa cực kì quan trọng của đất nước Nhật Bản.

các quy tắc khi dùng đũa nên biết hn
các quy tắc khi dùng đũa nên biết

Trong truyền thống văn hóa của đất nước này thì đôi đũa không chỉ là một vật dùng để xới cơm hoặc gắp các thức ăn trên bàn mà ý nghĩa của đôi đũa còn hơn những gì chúng ta thường nghĩ. Đũa ở Nhật Bản thường không có độ dài bằng đũa Việt Nam, có đầu rất nhọn và khi sử dụng thì cũng phân biệt ra đũa dành cho đàn ông và phụ nữ. Nếu là phụ nữ thì khi sử dụng thường là đũa có những họa tiết và có màu đỏ tươi. Còn nếu là đàn ông thì khi sử dụng thường là đũa có màu đen hơn.

Người Nhật cũng chú trọng trong cách dùng đũa khi phải phân chia ra theo độ dài: đũa của người chồng sẽ dài hơn đũa của người vợ, đũa của bậc cha mẹ sẽ dài hơn so với đũa của bậc con cái, đũa của người là anh sẽ dài hơn đũa của người là em, …

Một trong những điều đặc biệt khi gia đình hay bạn bè có tổ chức những bữa tiệc dã ngoại ngoài trời có dùng đến những bữa ăn cần đũa thì sau khi sử dụng xong, người Nhật sẽ bẻ đôi đôi đũa để tránh về truyền thuyết ma quỷ lợi dụng điều này để làm những chuyện xấu xa.

cầm đũa kiểu Nhật sao cho đúng hn
cầm đũa kiểu Nhật sao cho đúng

Trong cách thức khi lấy đũa cũng được chú trọng đó là khi lấy đũa thì sẽ bằng tay phải, khi nhận đũa sẽ nhận bằng tay trái sau đó đổi đũa qua tay phải và lưu ý về cách cầm đũa đúng khi ăn cho đạt yêu cầu.

Đũa của đất nước Nhật Bản không chỉ đơn thuần là một dụng cụ khi ăn mà còn là một nét đẹp trong văn hóa của Nhật Bản – một nét đẹp văn hóa cực kì đáng trân trọng và tự hào.

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of