Guốc mộc Geta của Nhật Bản – văn hóa truyền thống đặc biệt.

Guốc mộc Geta của Nhật Bản – văn hóa truyền thống đặc biệt. Trang phục truyền thống Nhật Bản hiện nay là một trong những nét văn hóa đặc trưng đặc biệt trên thế giới. Và trong trang phục truyền thống ấy thì guốc mộc Geta của Nhật Bản là một điều đặc trưng không thể thiếu.

Guốc mộc Geta của Nhật Bản chính là một phụ kiện cực kì quan trọng không thể thiếu khi người Nhật Bản diện lên mình trang phục truyền thống Kimono hay là Yukata.

Guốc mộc Geta là phụ kiện không thể thiếu đi kèm với Kimono, Yukata hn
Guốc mộc Geta là phụ kiện không thể thiếu đi kèm với Kimono, Yukata

Guốc mộc Geta cùng với hai loại khác là Zori, Waraji chính là những đôi giày dép xỏ ngón nổi tiếng. Phần đặc biệt của đôi guốc mộc này đến từ quai dép và cả đế. Quai dép không chỉ đơn giản là dải màu may cắt phù hợp rồi đính vào đế gỗ cho chắc chắn mà còn được thiết kế với những loại hoa văn nổi bật khác nhau. Còn phần đế thì được chế tạo với nhiều kiểu khác nhau như là kiểu sơn mài tsugaru, kiểu chạm khắc kamakura, kiểu lát vỏ tre và kiểu đắp vỏ anh đào.

Guốc mộc Geta hiện nay của Nhật Bản có nhiều loại khác nhau, tùy vào đối tượng sử dụng loại phụ kiện này là phái nam, phái nữ hay là dành cho trẻ em.

Guốc mộc Geta phụ kiện đặc trưng hn
Guốc mộc Geta phụ kiện đặc trưng

Nếu như là guốc mộc dành cho phái nam thì có kiểu dáng của quai dép đơn giản, hoa văn ít nổi bật và tông màu không sặc sỡ. Có các loại Geta dành cho nam giới như là Hoba hay là Kogetsu, có đế guốc làm bằng gỗ sếu. Ngoài ra thì còn có Ohosaka, loại đế có những răng hơi mỏng hơn Hoba.

Đối với Geta dành cho nữ giới thì hoa văn trang trí trên quai dép sẽ có nhiều màu sắc và đa dạng hơn. Có loại Geta là Hiyori có răng mỏng được làm bằng sếu gỗ hay là guốc Rikyu, răng của đế gỗ được làm bằng gỗ sồi và độ cao thì cao hơn so với Hiyori.

Ngoài ra thì còn có guốc mộc Geta dành cho trẻ em có hai loại là Senryo, Ukon.

Guốc mộc Geta của Nhật Bản hiện nay không chỉ đơn thuần là một phụ kiện mà đó còn là nét văn hóa truyền thống đặc biệt mà người Nhật luôn luôn tự hào.

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of