Hàn gắn đồ gốm bằng vàng độc đáo đặc biệt của người Nhật.

Hàn gắn đồ gốm bằng vàng độc đáo và đặc biệt của người Nhật. Hằng ngày việc sử dụng những loại đồ bằng gốm sứ như là chén, đĩa, tô, … không tránh khỏi những lúc sẽ gây ra sự vô ý làm cho bị vỡ và thông thường ta chỉ nghĩ là sẽ bỏ đi và tìm mua lại. Nhưng có thể bạn không biết được rằng đồ gốm sứ này cũng có thể hàn gắn lại rất dễ dàng đặc biệt là cách hàn gắn đồ gốm bằng vàng của người Nhật.

Cách hàn gắn đồ gốm bằng vàng của người Nhật được gọi là Kintsugi – tên gọi dùng để chỉ việc hàn gắn lại những món đồ bằng gốm đã sử dụng bị vỡ lại và tạo nên được nét đặc trưng mới dù cho đồ vật ấy vừa bị nứt vỡ.

Đây là một nghề thủ công không chỉ thể hiện được sự tỉ mỉ và cầu kì trong cách hàn gắn mà còn thể hiện được nét đẹp và đặc trưng riêng mang tính nghệ thuật cực cao sau khi đã hàn gắn lại những món đồ gốm này.

hàn gắn đồ gốm bằng vàng của người Nhật hn
hàn gắn đồ gốm bằng vàng của người Nhật

Nghệ thuật Kintsugi được xuất hiện từ khoảng những thế kỷ từ 14 cho đến thế ký 16 bởi vì đây là khoảng thời gian mà văn hóa trà đạo cực thịnh và nổi tiếng, cho nên việc sử dụng thường xuyên những món đồ gốm sẽ là một điều dễ dàng tạo nên nghệ thuật hàn gắn đồ gốm bằng vàng này.

Hiện nay cách hàn gắn đồ gốm bằng vàng ở Nhật sẽ có nhiều cách thức phục chế với nhiều tên gọi khác nhau.

Đầu tiên là phương pháp phục hồi tức là sẽ dùng một hỗn hợp kết dính có vàng để nối lại những mảnh vỡ với nhau.

Tiếp theo là phương pháp thay thế khi mà không có một mảnh vỡ cùng loại để thay thế vào tổng thể món đồ gốm chỉ vỡ một phần, và phần bị vỡ ấy sẽ được lấp lại tạo thành một phần hoàn chỉnh như thật bằng các loại nhựa có vàng hoặc hợp chất vàng – sơn mài.

Và cũng có phương pháp ghép lai tức là dùng những mảnh vỡ khác để thay thế vào chỗ đã bị vỡ và mảnh vỡ thay thế này cũng có hoa văn khác hoàn toàn.

Đây là những điều thú vị và độc đáo về cách hàn gắn đồ gốm bằng vàng cực kỳ độc đáo và đặc biệt của người Nhật thể hiện được sự tài hoa và tài năng rất đáng trân trọng.

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of