Học bảng chữ cái tiếng Nhật làm sao hiệu quả?

Học bảng chữ cái tiếng Nhật làm sao hiệu quả? Nhật Bản chính là một trong những quốc gia nổi tiếng bởi một nền văn hóa truyền thống đặc trưng từ rất lâu đời. Nhật Bản không chỉ nổi tiếng bởi vì truyền thống của hầu hết các mặt từ trang phục, từ ẩm thực cho đến các lễ hội, và ngôn ngữ chính là một trong những điều đặc biệt của đất nước Nhật bản này. Đặc biệt vì hệ thống ngôn ngữ đa dạng và độc đáo, đây là một trong những niềm tự hào của người dân Nhật Bản. Vậy bảng chữ cái của tiếng Nhật như thế nào mà lại nổi tiếng đến như thế?

Hệ thống các bảng chữ cái tiếng Nhật.

Các bảng chữ cái – ngay từ tiêu đề như thế cũng đủ để cho ta thấy rằng bảng chữ cái của Nhật có nhiều bảng chứ không chỉ đơn thuần là 1 bảng chữ cái cụ thể. Hiện nay trong ngôn ngữ của Nhật bản có đến tận 3 bảng chữ cái – một con số rất nhiều so với số lượng bảng chữ cái của một ngôn ngữ cụ thể.

Hiện nay 3 bảng chữ cái của tiếng Nhật bao gồm bảng chữ cái Hiragana, bảng chữ cái Katakana, bảng chữ cái Kanji. Mỗi bảng chữ cái đều có một cách viết riêng và được sử dụng trong các mục đích khác nhau.

Học bảng chữ cái Hiragana.

Bảng chữ cái Hiragana hiện nay về cơ bản gồm có 46 chữ cái và được chia thành 5 nguyên âm cơ bản cụ thể. 5 nguyên âm ấy chính là a, u, i, e, o. Đây chính là một bảng chữ cái cơ bản mà một người muốn học ngôn ngữ tiếng Nhật này phải học trước tiên.

bảng chữ cái Hiragana hn
bảng chữ cái Hiragana

Bảng chữ cái Hiragana hay còn được gọi là bảng chữ cái mềm, những nét và cách viết của bảng chữ cái này được xem là dễ nhất trong 3 bảng chữ cái.

Học bảng chữ cái Hiragana cũng có nhiều phương pháp khác nhau, sau đây là những phương pháp được sử dụng phổ biến để học bảng chữ cái Hiragana hiệu quả:

  • Cách thứ nhất là cách vô cùng thông dụng và được nhiều người học tiếng Nhật áp dụng nhiều nhất vì có tính khả quan cao, đó chính là học bảng chữ cái Hiragana bằng flashcard. Việc học này vô cùng đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian của bạn, nó còn đem lại sự thú vị trong việc học hơn. Đó là bạn sẽ có những tấm bìa nhỏ (có thể tự làm do cắt từ tấm bìa cứng hoặc có thể mua bộ flashcard bảng chữ cái hiragana bán sẵn ở nhà sách), những tấm bìa này sẽ có được những chữ cái Hiragana ở mặt trước và có được phiên âm ở đăng sau bằng Romaji.
  • Cách thứ hai là cách chúng ta thường dùng nhất đó chính là in bản chữ cái tiếng Nhật Hiragana ra và luyện viết trên giấy cho nhớ mặt chữ. Việc này có nhiều ưu điểm hơn so với cách trên bởi vì vừa có thể giúp ta vừa đọc tốt, hiểu được mặt chữ về nghĩa mà còn có thể giúp cho việc luyện viết chữ tốt hơn.

Học bảng chữ cái Katakana.

Bảng chữ cái Katakana có những nét và cách viết có phần tương đồng như bảng chữ cái Hiragana, nhưng nếu như bảng Hiragana được gọi là chữ mềm thì bảng Katakana được gọi là chữ cứng. Việc luyện tập cho bản thân một nền tảng trước đó qua bảng chữ cái Hiragana cũng sẽ giúp cho việc học bảng chữ cái Katakana trở nên dễ dàng hơn.

bảng chữ cái Katakana hn
bảng chữ cái Katakana

Vì cách đọc là hoàn toàn như nhau nên chúng ta chỉ cần nhớ mặt chữ Katakana, nhưng nên lưu ý để tránh nhầm lẫn vì đôi khi có những nét tương đồng đấy.

Và cách học bảng chữ cái này cũng có thể được học bằng 2 cách tương tự như khi học bảng chữ cái Hiragana.

Học bảng chữ cái Kanji.

Bảng chữ cái Kanji có số lượng từ ngữ cục lớn và nhiều, vì thế được mệnh danh là một trong những bảng chữ cái khó nhất hiện nay. Chữ kanji vốn là một chữ tượng hình, được mượn từ chữ Hán hoặc có những chữ do người Nhật sáng tạo ra. Chữ Kanji hiện nay vốn được cấu thành từu hai phần là phần bộ và phần âm. Phần bộ của bảng chữ cái Kanji có ý chỉ ý nghĩa của từ vựng, còn phần âm thì dùng để chỉ âm mà đọc gần đúng của chữ.

bảng chữ cái Kanji hn
bảng chữ cái Kanji
  • Cũng giống như khi học bảng chữ cái Hiragana và Katakana thì bạn có thể học bảng chữ cái Kanji thông qua flashcard. Nhưng dĩ nhiên vì tính chất đặc trưng của chữu Kanji nên việc học bằng flashcard sẽ có đôi chút khác biệt. Để học hiệu quả chữ Kanji bằng cách này thì nên chia flashcard để học theo chủ đề, bởi vì số lượng quá nhiều chữ Kanji nên việc học bằng flashcard phải có phương pháp hệ thống riêng.
  • Học theo bộ thủ quy định, nếu như trong tiếng Nhật có đến 214 bộ thủ thì người mới bắt đầu và muốn hiểu biết căn bản về Hán tự thì cũng chỉ nên học 50 bộ thủ thôi.

Học bảng chữ cái tiếng Nhật hiện nay là một trong những vấn đề quan trọng, nền móng cơ bản để bạn có thể tiếp cận được ngôn ngữ Nhật một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of