Học tiếng Nhật cơ bản nên học những gì?

Học tiếng Nhật cơ bản nên học những gì? Hiện nay ngôn ngữ Nhật rất phổ biến và được nhiều chọn học làm ngôn ngữ thứ 2 hay thứ 3, 4, … của mình. Nhưng đã là ngôn ngữ, dĩ nhiên sẽ luôn có sự khác biệt giữa cách thức học từ cơ bản cho đến nâng cao, từ đơn giản cho đến phức tạp, từ từ vựng, cách phát âm, ngữ pháp cho đến các kĩ năng khác như nghe, nói, đọc, viết, … Vậy thì trong tiếng Nhật, nếu như muốn bắt đầu và bước đầu học cơ bản thì nên cần học những gì?

Đầu tiên là học bảng chữ cái.

Điều này rất quan trọng và vô cùng quan trọng trong việc học tiếng Nhật cơ bản. Dù mục đích sau cùng của bạn là gì đi chăng nữa, là giao tiếp hay là học lấy bằng thì cũng đều phải học qua bảng chữ cái. Bảng chữ cái trong bất cứ một quốc gia nào cũng đều là nền móng và là cơ sở để có thể phát triển hơn về các kĩ năng khác tốt hơn.

Và trong tiếng Nhật thì hiện nay sẽ có ba bảng chữ cái chính đó là Hiragana (chữ mềm), Katakana (chữ cứng), và cuối cùng là Kanji.

Đầu tiên và cơ bản nhất nên học đó chính là bảng chữ cái Hiragna hay còn được gọi là bảng chữ cái mềm. Bởi vì bất cứ khi nào bạn tìm hiểu về cách học qua sách, giáo trình hay người hướng dẫn thì họ đều đặt ra mục tiêu quan trọng ban đầu là học thuộc được bảng chữ cái Hiragana. Vì bảng chữ cái Katakana có phần cách đọc của bảng chữ cái Hiragana nên học bảng chữ cái Hiragana trước sẽ là nền cho việc học bảng chữ cái Katakana. Khác với bảng chữ cái Hiragana có những nét chữ mềm dẻo, mềm mại và linh hoạt hơn thì bảng chữ cái Katakana lại có cách viết hơi cứng nhắc và mạnh mẽ, dứt khoát hơn.

học bảng chữ cái tiếng Nhật hn
học bảng chữ cái tiếng Nhật

Và việc học đến cuối cùng đối với bảng chữ cái là học bảng chữ cái Kanji. Kanji được cấu thành từ rất nhiều hán từ khác nhau nên phần lớn việc học bảng chữ cái này sẽ mất khá nhiều thời gian nên phải chọn lọc khoảng một số lượng từ là nền tảng cơ bản học trước.

Học về nghĩa các từ mới và học được cách giao tiếp (kỹ năng nghe, nói).

Sau khi đã có nền tảng về bảng chữ cái thì việc tiếp theo nên học là học thêm về càng nhiều từ mới càng tốt. Nhiều ở đây không phải cứ bao nhiêu cùng được, nhiều ở đây vẫn nằm trong một khuôn khổ nhất định, đó chính là học càng nhiều từ cơ bản hơn. Những động từ, tính từ, danh từ, … tất cả đều nên bắt nguồn từ những từ cơ bản nhất. Mà cơ bản nhất đối với chúng ta có lẽ chính là những từ cơ bản dùng trong giao tiếp hoặc sinh hoạt hàng ngày.

học từ vựng và phát âm hn
học từ vựng và phát âm

Và bên cạnh việc học thêm các từ mới cơ bản thì cũng nên học thêm về các kĩ năng trong giao tiếp tiếng Nhật như nghe và nói. Nghe tiếng Nhật luôn có rất nhiều cách thức lựa chọn để học nghe, có thể nghe qua phim ảnh, đặc biệt phim ảnh của Nhật là phim hoạt hình anime. Vì là bắt đầu nên khi nghe hãy cố gắng lặp lại các từ, các cụm từ đơn giản cơ bản có độ ngắn nhất định dễ lặp lại để có thể quen dần với cách phát âm. Như thế khi học về sâu hơn trong cách phát âm và cách nói, chúng ta sẽ dễ dàng chỉnh sửa được các lỗi sai hơn vì đã có một nền tảng cơ bản trong đầu.

Quan trọng nhất vẫn là cách luyện tập.

Cho dù bạn có học được bao nhiêu, nhiều đến đâu và mức độ phức tạp đến cỡ nào, chỉ cần bạn không dành ra thời gian để có thể luyện tập sao cho ghi nhớ tốt hơn và hiệu quả hơn thì những kiến thức bạn học được cũng sẽ từ từ mất đi và sau đó bạn không nhớ, và phải tốn thêm thời gian để bắt đầu lại. Việc học tiếng Nhật cơ bản cũng vậy, lại càng quan trọng hơn vì bạn đang học cơ bản, những gì thuộc về cơ bản như vậy bạn càn phải luyện tập nhiều để ghi nhớ thật sâu và chắc chắn trong đầu. Bởi chỉ có nền tảng vững chắc mới làm con người phát triển được nhiều hơn mà thôi.

học tiếng Nhật nên luyện tập nhiều hơn
học tiếng Nhật nên luyện tập nhiều

Chẳng hạn luyện tập bằng cách nói nhiều hơn về các từ, cụm từ cũng như những câu cơ bản bạn đã học được để có thể nhớ lâu. Và dùng nhiều hơn khi gặp các hoàn cảnh sử dụng tương tự như ý nghĩa của các từ, cụm từ hay các câu đã học. Đó là luyện tập tốt nhất để có thể phát triển hơn trong việc giao tiếp tiếng Nhật, bắt đầu là cơ bản. Còn đối với việc luyện tập bảng chữ cái thì dễ hiểu hơn nhiều rồi, có vô số cách để luyện tập như chép nhiều lần, học qua flashcard, … Còn đối với việc luyện tập từ mới, có thể luyện tập bằng cách ghi nhớ mỗi ngày thông qua việc viết (vừa rèn luyện kĩ năng viết, vừa có thể nhớ lâu) và kết hợp với việc nói nhiều hơn trong tiếng Nhật như trên.

Học tiếng Nhật hãy xem như đam mê, bởi vì đam mê có thể dẫn bạn đến bất cứ thành công nào, trước hết là thành công trong ngôn ngữ này.

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of