Học tiếng Nhật giao tiếp có bao nhiêu phương pháp hiện nay?

Học tiếng Nhật giao tiếp có bao nhiêu phương pháp hiện nay?  Hiện nay không phải ai học tiếng Nhật cũng có nhu cầu được cấp một chứng chỉ thuộc JLPT bởi có những học viên học tiếng Nhật chỉ để mong khả năng giao tiếp được hoàn thiện và phát triển hơn. Nhưng với mức độ khó như tiếng Nhật hiện nay thì phải học tiếng Nhật giao tiếp như thế nào mới đem lại được hiệu quả cao và chất lượng, và hiện nay thì có bao nhiều phương pháp học tiếng Nhật giao tiếp?

Thực tế hiện nay thì có rất nhiều phương pháp và cách học tiếng Nhật giao tiếp khác nhau, nhưng tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu sử dụng:

Học tiếng Nhật giao tiếp trong những mục đích đơn giản.

Với những bạn cần sử dụng tiếng Nhật như một phương tiện không cần quác chuyên nghiệp và thành thạo như khi đi du lịch chẳng hạn, thì không cần nhất thiết phải học thuộc các vấn đề ngữ pháp quá nhiều và quá sâu. Bởi vì phục vụ cho mục tiêu của bản thân mình chỉ đơn giản là những câu, những đoạn giao tiếp cần thiết liên quan và cơ bản trong cuộc sống hàng ngày, không có nhu cầu sử dụng nhiều và thường xuyên nên không cần quá chú trọng vào ngữ pháp.

học giao tiếp tiếng Nhật cho mục đích đơn giản hn
học giao tiếp tiếng Nhật cho mục đích đơn giản

Bởi ngữ pháp để học và sử dụng được phải tốn một thời gian rất dài, sẽ không hợp lý không cần thiêt nếu bạn muốn học tiếng Nhật giao tiếp chỉ để đi du lịch qua Nhật Bản hay đi thăm bạn bè, người thân mà cần đến ngữ pháp quá nhiều. Vì vậy, hãy chú trọng vào giao tiếp hàng ngày chứ đừng quá quan tâm đến ngữ pháp – một vấn đề cần thời gian học tập nghiêm túc và cụ thể.

Học tiếng Nhật giao tiếp để hoạt động trong công việc và học tập.

Việc học tiếng Nhật giao tiếp để hoạt động trong công việc và học tập thì lại khác so với nhu cầu, sử dụng mục đích cơ bản như trên. Việc học tiếng Nhật giao tiếp ở trường hợp này đòi hỏi phải có sự tỉ mỉ nghiên cứu về ngữ pháp một cách sâu sắc hơn và cụ thể hơn. Bởi cho dù thế nào đi chăng nữa, dù bạn có mục đích cuối cùng là giao tiếp nhưng vì khả năng sử dụng trong công việc và học tập đòi hỏi khả năng giao tiếp tiếng Nhật của bạn phải ở một trình độ cao hơn.

Vì vậy, ngữ pháp trong trường hợp này đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong công việc của bản thân cần sử dụng nhiều đến tiếng Nhật giao tiếp, nhưng đã là công việc thì bạn không thể nào qua loa mà bỏ qua ngữ pháp quan trọng trong lúc làm việc, vì nó có thể quyết định đến công việc này có tốt đẹp và suôn sẻ hay không. Trong học tập cũng thế, nếu như bạn du học đến đất nước Nhật Bản, bạn không thể nào chỉ biết vài ba câu giao tiếp đơn giản trong đời sống mà còn phải nắm được các cấu trúc quan trọng về ngữ pháp để có thể phát triển và sử dụng nhiều hơn trong các câu giao tiếp.

học tiếng Nhật giao tiếp trong công việc, học tập hn
học tiếng Nhật giao tiếp trong công việc, học tập

Chú trọng ngữ pháp và từ vựng trong trường hợp này là vô cùng cần thiết. Nếu như với mục đích đi du lịch chỉ cần có một vốn từ vựng ít vì vốn dĩ không cần sử dụng quá nhiều thì với mục đích giao tiếp trong học tập và công việc lại cần đến từ vựng khá lớn. Vì vậy,. đầu tư cho bản thân cách học từ vựng và ngữ pháp chưa bao giờ là điều thừa thải trong trường hợp này.

Học tiếng Nhật giao tiếp sao cho hiệu quả?

Với các mục đích cụ thể như trên bạn đã có thể xác định để học và cần học những gì trong tiếng Nhật giao tiếp nhưng phải học như thế nào mới có hiệu quả chất lượng được?

học giao tiếp tiếng Nhật hiệu quả hn
học giao tiếp tiếng Nhật hiệu quả

Thực tế thì có vô số phương pháp học tiếng Nhật khác nhau nhưng có thể chúng ta chỉ phù hợp với phương pháp này và không phù hợp với phương pháp kia hoặc ngược lại. Vì có rất nhiều phương pháp học tập khác nhau, nhưng cho dù là phương pháp nào đi chăng nữa việc luyện tập cũng đừng bao giờ xem nhẹ và bỏ qua. Bởi luyện tập là bước trung gian vô cùng quan trọng, nhất là trong tiếng Nhật giao tiếp, bởi nó quyết định đến việc bạn có sử dụng được trong giao tiếp những gì bạn đã học được hay không.

Phương pháp luyện tập hay nhất và phổ biến nhất đó chính là nghe mỗi ngày. Việc nghe giúp bạn ôn tập lại, có thể là nghe đi nghe lại những đoạn, những câu và những tình huống giao tiếp cụ thể. Cũng có thể là nghe được cách phát âm của chính bạn đã ghi âm lại, …

Cách nghe nào cũng có thể giúp bạn phát triển hơn khả năng giao tiếp đấy, bởi vì nếu như bạn nghe đi nghe lại những chủ đề giao tiếp với những câu, hội thoại theo chủ đề thì sẽ thành thói quen ghi nhớ và nếu như nghe cách phát âm của chính mình, bạn có thể tìm ra điểm sai và điểm cần phải sửa, như vậy chẳng phải là sẽ tốt hơn rất nhiều hay sao.

Hãy học tập và luyện tập, sử dụng sao cho phù hợp với mục tiêu bạn đã đặt ra ban đầu. Chúc các bạn có thể học tập tiếng Nhật giao tiếp thật tốt và thành công nhé.

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of