Học tiếng Nhật phải như thế nào mới hiệu quả?

Học tiếng Nhật phải như thế nào mới hiệu quả? Như chúng ta đã biết thì việc học một ngôn ngữ mới với một người đã có ngôn ngữ là tiếng mẹ đẻ rồi chưa bao giờ là dễ dàng, bởi chúng ta tốn hơn hàng chục năm mới có thể vững vàng trong tiếng mẹ đẻ còn với ngôn ngữ mới liệu chúng ta sẽ tốn bao lâu thời gian? Và ngôn ngữ Nhật cũng vậy, đây là một ngôn ngữ quốc tế đang được lựa chọn để được học nhiều nhất bởi có tính ứng dụng cao. Nhưng phải học tiếng Nhật từ đâu, học như thế nào, học bao nhiều, học bao lâu mới là đủ? Hãy cùng Neu.vn khám phá về việc học tiếng Nhật qua bài viết sau nhé.

Có mục tiêu xác định cho việc học tiếng Nhật.

Không ai mới bắt đầu học tiếng Nhật lại không thể xác định được cho mình một mục tiêu cụ thể trong việc học tiếng Nhật này là gì. Có mục tiêu rõ ràng, xác định thì con người ta mới có thể biết được hướng đi mà bản thân cần muốn là như thế nào. Và trong việc học tiếng Nhật cũng vậy, bạn không thể nào học mà không biết được mục tiêu của mình là gì, bởi vì khi học một ngôn ngữ mới luôn có rất nhiều mục tiêu để con người hướng tới và lựa chọn được đường đi đúng đắn.

tìm ra mục tiêu học cho chính mình hn
tìm ra mục tiêu học cho chính mình

Chẳng hạn như trong việc học tiếng Nhật này, mục tiêu của bạn là giao tiếp trong công việc, giao tiếp trong đời sống hàng ngày hay chỉ đơn giản là giao tiếp cơ bản khi đi du lịch đến đất nước này hay những đất nước khác có người Nhật sinh sống. Chỉ riêng mục tiêu là giao tiếp thôi cũng có vấn đề đặt ra đó là bạn giao tiếp chủ yếu ở môi trường nào.

Và cũng như vậy, bạn cũng muốn học tiếng Nhật nhưng mục tiêu lại là lấy được bằng mà không phải chỉ chú trọng vào việc giao tiếp, bạn muốn lấy bằng nào cho phù hợp theo mức độ, … rất nhiều vấn đề khác lại đặt ra khi mục tiêu của bạn khác đi. Vì vậy, có mục tiêu rõ rang chưa bao giờ là thừa cả.

Học các khóa học tiếng Nhật phù hợp.

Khi đã có được mục tiêu cụ thể và xác định rồi thì bước tiếp theo chính là bước quan trọng nhất: lựa chọn cho mình khóa học tiếng Nhật phù hợp. Câu hỏi đặt ra ở đây là như thế nào mới thật sự phù hợp?

Hiện nay thì ngoài việc có thể học các khóa học tiếng Nhật trực tiếp tại trung tâm Nhật ngữ có người hướng dẫn trực tiếp về mọi mặt thì cũng có nhiều người lựa chọn việc tự học. Nhưng việc tự học chỉ là thực sự cần cho những người cảm thấy không thể cân đo giữa các điều kiện về mặt thời gian và chi phí học tập, còn nếu thực sự muốn học thật tốt và bạn có thể cân nhắc được thời gian học tập mỗi ngày mỗi tuần thì nên lựa chọn học ở trung tâm Nhật ngữ.

tìm khóa học thật sự phù hợp hn
tìm khóa học thật sự phù hợp

Việc học ở trung tâm không phải cứ nhất thiết là theo đuổi đến cùng. Có những bạn học viên học được ở trung tâm một số nền tảng cơ bản, hình thành các thói quen về kỹ năng ngôn ngữ rồi có thể tự tin mà học tại nhà. Việc đó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Và điều quan trọng không nên bỏ qua đó chính là lựa chọn cho bản thân mình khóa học phù hợp, phù hợp từ mục điêu cho đến khả năng học tập của mình. Nếu mục tiêu là giao tiếp thì nên lựa chọn những khóa học về giao tiếp, nếu mục tiêu là lấy bằng, chứng chỉ thì nên lựa chọn những khóa luyện thi bằng để đạt được kết quả mong muốn.

Học phù hợp, luyện tập phù hợp và sử dụng phù hợp.

Đây là ba bước cơ bản nhất để có thể học tập hiệu quả trong tiếng Nhật. Bạn có lựa chọn được trung tâm hoặc các khóa học online tự học tại nhà rồi, sau đó cũng nên lựa chọn và chắt lọc lại những kiến thức từ giáo trình bạn nhận được đã phù hợp với khả năng hay chưa. Sự phù hợp rất quan trọng, trong bất cứ vấn đề gì nếu không tìm thấy sự phù hợp rất khó có thể đi đến kết quả mong muốn cuối cùng được.

phải học tập, luyện tập, sử dụng phù hợp hn
phải học tập, luyện tập, sử dụng phù hợp

Và bước quan trọng không kém đó chính là luyện tập phù hợp. Có người với khả năng và điều kiện về mặt thời gian của mình, một ngày họ có thể luyện tập rất nhiều nhưng nếu bạn là người bận rộn giữa công việc, việc học và các hoạt động khác thì không thể nào có thời gian luyện tập như họ được. Đó chính là lúc bạn tìm ra được khoảng thời gian phù hợp nhất, ổn định nhất trong ngày, cường độ luyện tập phù hợp để có thể giúp bạn trau dồi kiến thức, khắc ghi và nhớ sâu hơn những gì bạn đã học được.

Sử dụng phù hợp, có nghĩa là ngoài việc bạn thực hành luyện tập mỗi ngày mỗi tuần với ngôn ngữ bạn đang tiếp thu này thì cũng nên lựa chọn những phương pháp cụ thể để có thể sử dụng hợp lý những kiến thức bạn học được. Bởi vì chỉ có việc sử dụng lại mới có thể giúp bạn ghi nhớ và tập thành thói quen khi bạn muốn dùng ngôn ngữ này trong mục đích của chính mình. Sử dụng khác rất nhiều với luyện tập, nếu như luyện tập là làm sao cho ghi nhớ được sâu vào não bộ kiến thức đã được học thì sử dụng chính là lúc bạn vận dụng các kiến thức đã ghi nhớ, đã học thuộc được bao nhiêu.

Có thể sử dụng ngôn ngữ này thông qua việc kết bạn với người bản xứ, trao đổi học tập với những học viên có cùng mục đích với mình, …

Việc học tiếng Nhật sẽ không quá khó nếu như người học có thể tìm được đường đi đúng đắn để phát triển ngôn ngữ này cho chính bản thân mình.

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of