Itadakimasu và ý nghĩa đặc biệt trước mỗi bữa ăn ở Nhật Bản.

Itadakimasu và ý nghĩa đặc biệt trước mỗi bữa ăn ở Nhật Bản ngày nay. Thông thường trong mỗi bữa ăn, trước khi bắt đầu ăn thì người Nhật thường thốt ra câu “Itadakimasu” như một thói quen thường thấy. Nhưng chúng ta có hiểu được câu Itadakimasu và ý nghĩa đặc biệt của câu nói này đối với bữa ăn ở Nhật Bản hay không? Hãy cùng Neu.vn tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé.

câu nói Itadakimasu thể hiện sự biết ơn hn
câu nói Itadakimasu thể hiện sự biết ơn

Itadakimasu theo nghĩa của tiếng Việt đó chính là tôi xin được nhận. Sở dĩ câu nói này được người Nhật sử dụng như một thói quen trước mỗi bữa ăn vì sự xuất phát của câu nói này phải bắt nguồn từ quan điểm của nền Phật giáo. Quan niệm này chỉ ra rằng những điều từ sinh vật, thực vật mà chúng ta nhìn thấy và được nhận thấy trên bữa ăn đều có sinh mệnh của riêng mình vì vậy câu nói này thay cho một lời cảm ơn, biết ơn vì đã xuất hiện và xin được đón nhận.

Theo lẽ dĩ nhiên, việc tạo nên những bữa ăn như thế, các nguyên liệu như thế cũng phải tự nhiên mà có. Ngoài quan điểm biết ơn những sinh mệnh đã tồn tại và tạo thành bữa ăn bổ ích trước mặt thì người Nhật cũng muốn thông qua câu nói này để thể hiện sự biết ơn đối với công lao của người mà đã góp công để có thể tạo nên những nguyên liệu, những món ăn trong bữa cơm.

itadakimasu - một cách giáo dục nhân cách tốt đẹp hn
itadakimasu – một cách giáo dục nhân cách tốt đẹp

Cách người Nhật thường thể hiện sự biết ơn đối với bữa ăn này đó chính là chắp hai tay lại trước mặt hơi nghiêng về phía những món ăn trên bàn và nói “Itadakimasu”. Câu nói Itadakimasu và ý nghĩa đặc biệt trước mỗi bữa ăn này chính là một trong những nét đẹp truyền thống để giáo dục nên nhân cách của con người một cách tốt nhất.

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of