Kịch Noh – nghệ thuật sân khấu Nhật Bản đặc biệt và độc đáo.

Kịch Noh – nghệ thuật sân khấu Nhật Bản đặc biệt và độc đáo. Nghệ thuật luôn là một trong những điều đặc trưng trong văn hóa và tạo nên những nét riêng đặc biệt cho mỗi quốc gia. Và ở Nhật Bản cũng thế, văn hóa về nghệ thuật luôn được chú trọng và đầu tư phát triển đặc biệt là kịch Noh- nghệ thuật sân khấu Nhật Bản mang đậm nét riêng độc đáo.

nét văn hóa đáng tự hào của người Nhật hn
nét văn hóa đáng tự hào của người Nhật

Kịch Noh đặc trưng cho nghệ thuật sân khấu ở Nhật Bản vốn là loại hình nghệ thuật sử dụng những bài hát Utai và cả âm nhạc được gọi là Hayashi, tất cả sẽ được kết hợp lại với nhau và được những người nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu gọi là sân khấu Noh.

Tuy nhiên, kịch Noh có một điều vô cùng đặc biệt mà khó có thể quên được đó chính là khi biểu diễn người nghệ sĩ thường sử dụng những mặt nạ có tên gọi là Nomen, số lượng mặt nạ Nomen hiện nay đã lên đến khoảng 200 mặt nạ dùng để phục vụ cho kịch Noh này.

kịch Noh là một loiaj hình sân khấu rất đặc biệt hn
kịch Noh là một loiaj hình sân khấu rất đặc biệt

Và trong kịch Noh thì sẽ có được bốn loại vai diễn chính nhất đó chính là shite (nhân vật chính có nhiệm vụ dẫn dắt lên vở kịch Noh), waki (vai phụ trợ và làm nền cho các shite), kyogen (biểu diễn giữa các tiết mục kịch Noh), hayashi (những nhạc công có nhiệm vụ chơi những loại nhạc cụ được chuyên dùng trong kịch Noh đó là sáo, trống, okawa, trống taiko và trống kotsuzumi).

Tuy kịch Noh theo dòng lịch sử cũng đã có lần suy yếu đi nhưng sau một thời gian thì đất nước phát triển, muốn phát triển hơn về loại hình sân khấu đặc biệt là kịch Noh này cho nên việc đầu tư để có thể giữ được một nét truyền thống của kịch Noh – nghệ thuật sân khấu của Nhật Bản luôn là một điều nên làm và đáng tự hào.

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of