Làm việc nhóm Horenso nổi tiếng của người Nhật nên học hỏi.

Làm việc nhóm Horenso nổi tiếng của người Nhật nên học hỏi. Trong cuộc sống của chúng ta, lao động và làm việc luôn luôn là điều không thể thiếu bởi vì thông qua lao động với làm việc mà con người mới có thể tư duy, phát triển hơn. Nhưng làm việc một mình thôi là chưa đủ trong cuộc sống này mà chúng ta cần phải biết cách làm việc nhóm sao cho hiệu quả, cách làm việc nhóm Horenso nổi tiếng của người Nhật là một cách làm việc hay đáng để chúng ta học hỏi để phát triển hơn trong công việc.

Ở Nhật, Horenso được ghép lại từ 3 từ có ý nghĩa trong quá trình làm việc của người Nhật như sau: Hokoku – báo cáo, Renraku – liên lạc, Sodan – thảo luận. Quy tắc làm việc Horenso này luôn được người Nhật áp dụng và có vai trò rất quan trọng trong quá trình làm việc nhóm để có thể đạt được sự hiệu quả cao hơn.

nguyên tắc Ho - Ren - So nổi tiếng ở Nhật hn
nguyên tắc Ho – Ren – So nổi tiếng ở Nhật

Đầu tiên là Hokoku có nghĩa là báo cáo. Đây là bước cực kì quan trọng để bạn có thể báo cáo lại cho cấp trên của mình những công việc quan trọng cần thiết. Cần lựa chọn được thời điểm để báo cáo tốt nhất (khi kết thúc những công việc được giao, khi có được thông tin mới, hoặc tìm ra một giải pháp mới), phương pháp để báo cáo tốt nhất (chính xác, đầy đủ, định kỳ, lịch sự và tôn trọng, chọn lọc, giải pháp hiệu quả, …), tránh những phương pháp báo cáo không tốt và không đem lại được hiệu quả (thiếu chính xác, không đầy đủ, không lịch sự, không tôn trọng, qua loa, tùy tiện, …).

Tiếp theo là Renkaku có nghĩa là liên lạc. Việc liên lạc để thông báo về các tình hình trong công việc đến cho cấp trên, cho đồng nghiệp đang cùng làm việc nhóm chung, những người liên quan đến việc làm khác. Phải có được phương pháp liên lạc tốt, không gây ra sự sai lệch về thông tin cũng như nội dung quan trọng cần thiết.

phong cách làm việc nhóm mang lại hiệu quả ở Nhật hn
phong cách làm việc nhóm mang lại hiệu quả ở Nhật

Cuối cùng là Sodan có nghĩa là bàn bạc và thảo luận lại vấn đề trong công việc. Cho dù là gặp phải bất kì vấn dề khó khăn nào mà bản thân không thể tự giải quyết được thì phải lựa chọn bàn bạc, thảo luận lại với cấp trên hoặc đồng nghiệp để có thể tìm ra được những giải pháp, hướng đi hữu hiệu trong công việc.

Đây là những thông tin cơ bản về cách làm việc nhóm Horenso nổi tiếng của người Nhật Bản. Chúng ta nên ứng dụng cách làm việc này để có thể đem lại được những điều hiệu quả hơn nhé.

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of