Lễ hội cá chép Koinobori Matsuri nổi tiếng ở xứ sở hoa anh đào.

Lễ hội cá chép Koinobori Matsuri nổi tiếng ở xứ sở hoa anh đào. Một trong những lễ hội nổi tiếng của Nhật Bản và được tổ chức theo truyền thống hàng năm đó chính là lễ hội cá chép Koinobori Matsuri. Đây cũng là dịp để cầu chúc một sức khỏe tốt và mạnh mẽ như những chú cá chép cho những bé trai.

Lễ hội cá chép Koinobori Matsuri nổi tiếng này đã được người Nhật Bản tổ chức hàng năm và có truyền thống từ rất lâu đời, tính đến thời điểm hiện tại thì thời gian là dã hơn ngàn năm. Lễ hội này có một điều đặc trưng và nổi tiếng không thể thiếu được chính là những chiếc cờ cá chép được treo lên phấp phới trong gió. Cá chép Nhật Bản thường được gọi là cá Koi nên cái tên Koinobori Matsuri cũng ra đời từ đây.

ngày lễ hội nổi tiếng dành cho thiếu nhi hn
ngày lễ hội nổi tiếng dành cho thiếu nhi

Vì ảnh hưởng từ truyền thuyết của đất nước Trung Hoa thời xưa rằng cá chép sẽ vượt qua được ngũ môn để hóa thành rồng, cho nên ngày lễ này ở Nhật Bản ra đời cũng như một truyền thống để hy vọng và cầu chúc rằng những đứa bé trai sẽ kiên cường, khi trưởng thành sẽ thuận lợi hóa thành rồng, tức là thành công trong cuộc sống và công việc.

Thời gian diễn ra ngày lễ hội cá chép này là vào ngày mùng 5 tháng 5 hàng năm, cũng chính là trùng vào dịp lễ tết Đoan ngọ. Dù cho ngày lễ chính thức vào ngày mùng 5 tháng 5 hàng năm nhưng cờ cá chép được người Nhật Bản treo lên từ rất sớm, từ khoảng tháng 4 là hầu hết các nhà ở Nhật Bản đã treo lên chào đón ngày lễ hội này.

Đèn lồng cá chép treo ở bên ngoài nhà của người Nhật Bản thường được trang trí với những màu sặc sỡ với 5 màu chủ đạo cụ thể là đỏ, đen, xanh lam, xanh lá, xanh tím. Cờ cá chép được may tinh tế để có thể khi treo lên đón gió mạnh mẽ giữa bầu trời, như một tinh thần kiên cường mạnh mẽ của người trưởng thành đối mặt với cuộc sống.

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of