Lễ hội cổ xưa Aoi Matsuri của đất nước Mặt trời mọc.

Lễ hội cổ xưa Aoi Matsuri của đất nước Mặt trời mọc. Một trong số những lễ hội nổi tiếng của văn hóa truyền thống Nhật Bản đó chính là lễ hội cổ xưa Aoi Matsuri. Cũng như tiêu đề của bài viết này, Aoi Matsuri vốn là một lễ hội có thời gian tồn tại cực kỳ lâu đời và được xem như là lễ hội xưa nhất của đất nước Nhật Bản.

Aoi Matsuri hay còn được gọi với một dnah xưng cực kỳ đẹp đẽ và hoa lệ đó chính là lễ hội hoa thục quỳ. Có phải hay không mà chỉ đơn giản tự nhiên mà đây là một lễ hội vương triều truyền thống Nhật Bản? Tất cả đều có nguồn gốc ra đời và ngay cả lễ hội này cũng vậy, tương truyền rằng vào khoảng thế ký thứ 7 của đất nước Nhật Bản ngay thời mà Kyoto vẫn là kinh đô của đất nước này thì đã gặp rất nhiều thiên tai, dịch bệnh, …

lễ hội cổ xưa nhất Nhật Bản - Aoi Matsuri hn
lễ hội cổ xưa nhất Nhật Bản – Aoi Matsuri

Lễ hội này ra đời chính là một trong những tín ngưỡng tâm linh giúp cho người dân tin rằng có thể thoát được mọi thiên tai, cũng bởi vì loài hoa thục quỳ này có ý nghĩa như là tác dụng bảo vệ được cho con người.

Lễ hội này sẽ được tổ chức vào ngày 15 tháng 5 hàng năm và xuyên suốt nhiều thế kỷ qua đi, việc tổ chức lễ hội cổ xưa Aoi Matsuri này cũng như là một truyền thống không thể nào tách rời khỏi văn hóa và con người Nhật Bản.

Toàn bộ hoạt động xuyên suốt cho lễ hội nổi tiếng này đó chính là hai hoạt động lễ rước và nghi lễ thờ cúng. Lễ rước sẽ được đầu tư hoành tráng với hơn 500 người vận lên mình những bộ trang phục có từ thời Heian thể hiện được sự uy nghiêm cùng tôn kính. Và nghi lễ thờ cúng sẽ là hoạt động tiếp theo mà người làm chủ cho hoạt động này đó chính là Saio-dai chính là một người sẽ duy trì được sự trong sạch và tinh khiết cho nghi lễ tôn quý này.

Đây là một lễ hội vô cùng lớn và có ý nghĩa đặc biệt đối với người dân Nhật Bản. Chính vì vậy, nếu có cơ hội đặt chân đến Nhật Bản vào khoảng thời gian này thì hãy dành cho mình một khoảng thời gian để trải nghiệm chiêm ngưỡng không gian độc đáo của lễ hội này nhé.

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of