Lễ hội đèn lồng Obon ở Nhật Bản vô cùng độc đáo.

Lễ hội đèn lồng Obon ở Nhật Bản vô cùng độc đáo. Nhật Bản vốn là một đất nước nổi tiếng trên thế giới không chỉ về nét truyền thống văn hóa đặc sắc mà còn có vô số những lễ hội truyền thống nổi tiếng mang đậm nét tinh hoa và là niềm tự hào của cả dân tộc Nhật Bản. Và một trong những lễ hội nổi tiếng ấy chính là Lễ hội đèn lồng Obon.

Lễ hội đèn lồng Obon hay còn được gọi là Lễ hội của những con thuyền. Lễ hội này có nguồn gốc bắt đầu từ cách nay khoảng 500 năm. Lễ hội này đặc biệt bởi vì thông qua lễ hội này, có thể thấy được lòng báo hiếu đối với cha mẹ mình của những người con, rất giống với tính chất của Lễ Vu Lan như ở nước Việt Nam ta.

Thời gian mà diễn ra Lễ hội đèn lồng Obon ở Nhật bản không diễn ra cùng một thời điểm mà sẽ có sự khác nhau về thời điểm tổ chức lễ hội, sự khác nhau này bắt nguồn từ việc các vùng hiểu khác nhau về truyền thuyết tạo nên lễ hội Obon. Chẳng hạn như ở các vùng như Tokyo, Yokohama, … tổ chức lễ hội Obon này vào ngày 15 tháng 7 dương lịch; còn cở các tỉnh như Kagawa, Hiroshima, Kochi, Shimane, … tổ chức lễ hội Obon vào ngày 15 tháng 7 âm lịch; và hầu như phổ biến nhất là tổ chức vào ngày 15 tháng 8 dương lịch và được tổ chức lớn nhất là ở Kyoto.

nghi thức thả thuyền đèn trôi sông NB
nghi thức thả thuyền đèn trôi sông

Ngày lễ Obon cũng sẽ mở màn bởi việc đón các linh hồn về nhà và sau đó sẽ tiến hành làm lễ tiễn linh hồn trở lại âm phủ, và trước mỗi nhà sẽ thực hiện nghi lễ đốt lửa đặc trưng. Việc đốt lửa để dẫn đường cho các linh hồn trở về nhà cũng chính là một phong tục truyền thống đặc trưng, và lễ dâng lửa lớn nhất được diễn ra ở Kyoto với năm đám lửa lớn sẽ được đốt lên và đây được xem như biểu trưng cho ngày lễ hội Obon ở đất nước Nhật Bản.

Cũng trong ngày lễ này thì không thể thiếu được sự xuất hiện của điệu nhảy Bon Odori. Và còn có rất nhiều hoạt động khác như các trò chơi dân gian và quan trọng sau dùng chính là nghi thức thả đèn trôi trên sông, thật ra là thả các thuyền giấy với những ngọn nến nhỏ cho trôi trên sông ý nghĩa cho việc đưa tiễn linh hồn trở về nơi thuộc về chính họ.

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of