Lễ hội Gion Nhật Bản với nét đẹp văn hóa truyền thống.

Lễ hội Gion Nhật Bản với nét đẹp văn hóa truyền thống. Nhật Bản là một đất nước đặc trưng của truyền thống văn hóa dân tộc đặc sắc khi hàng năm có rất nhiều lễ hội truyền thống đặc trưng, tiêu biểu trong số những lễ hội nổi tiếng ấy không thể bỏ qua Lễ hội Gion Nhật Bản.

Thời gian tồn tại của Lễ hội Gion có từ rất lâu và được tổ chức cách đây từ tận 1000 năm lịch sử. Lễ hội Gion Nhật Bản nổi tiếng này được tổ chức hàng năm ở tại đền Yasaka ở Cố đô Kyoto. Thời gian diễn ra lễ hội nổi tiếng này đó chính là vào ngày 1/7 kéo dài cho đến hết 1 tháng sau đó tức là kết thúc vào ngày 31/7.

lễ diễu hành đặc trưng ở Lễ hội Gion hn
lễ diễu hành đặc trưng ở Lễ hội Gion

Lý giải cho sự ra đời của lễ hội này đó chính là do gắn liền với quá trình lịch sử của vùng đất Kyoto ngày xưa phải gánh chịu rất nhiều thiên tai và các bệnh tật nặng nề cho nên lễ hội này xuất hiện như một lời khẩn cầu tâm linh rằng các vị thần có thể giúp phù hộ cho vùng đất này tránh được những điều không may xảy đến.

Hoạt động văn hóa độc đáo và sôi nổi nhất của Lễ hội Gion Nhật Bản này đó chính là diễu hành Yamaboko Yunko sẽ được tổ chức cố định vào ngày 17/7 trong thời gian diễn ra lễ hội này. Điều đặc biệt xuất hiện trong màn diễu hành kinh điển của lễ hội đó chính là hai loại kiệu đặc trưng là Hoko và Yama. Chiếc kiệu này hoàn toàn làm bằng thủ công, được lắp ráp một cách tinh tế và kĩ lưỡng với những món đồ cũng hết sức tinh xảo và mang tính truyền thống dân tộc sâu sắc.

hoạt động nổi tiếng của Lễ hội Gion hn
hoạt động nổi tiếng của Lễ hội Gion

Không chỉ riêng về lễ diễu hành Yamabolo Yunko là hoạt động đặc biệt nhất, mà còn có nhiều hoạt động khác gắn liền với sự nổi bật của lễ hội Gion chính là nghi thức thanh tẩy Mikoshi-Arai, các buổi lễ thử kiệu và dựng kiệu Yoko và Hama, … Và vào những ngày diễn ra lễ hội cũng có những con đường ẩm thực đường phố với những món ăn đường phố đặc trưng mang hương vị sâu sắc của ẩm thực Nhật Bản cũng thú vị không kém.

Lễ hội Gion là một lễ hội vô cùng quan trọng, mang đậm nét văn hóa tinh thần của người dân Nhật Bản. Thật là một điều tuyệt vời khi du khách đặt chân đến Nhật Bản có thể hòa mình vào không khí của lễ hội đặc biệt này.

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of