Lễ hội ném hạt đậu vào đầu năm mới của Nhật Bản có gì thú vị?

Lễ hội ném hạt đậu vào đầu năm mới của Nhật Bản có gì thú vị? Mùa xuân ở Nhật Bản là mùa mà có vô số lễ hội văn hóa đặc biệt khác nhau. Bởi vì mùa xuân là một mùa khởi đầu cho năm mới – một năm tràn đầy sức sống và mong được mang đến niềm vui, hạnh phúc và may mắn. Và trong số những lễ hội nổi tiếng vào mùa xuân ở Nhật Bản thì không thể nào quên được lễ hội ném hạt đậu nổi tiếng này.

 hn
lễ hội ném đậu nổi tiếng ở Nhật Bản

Đây là một ngày lễ hội tuy không mang nặng tính chất như một ngày quốc lễ nhưng lịa được nhiều người dân Nhật Bản ở nhiều vùng thừa nhận và tiến hành tổ chức rất chỉn chu và hoàn hảo. Ngày lễ hội ném hạt đậu này thường sẽ được cố định vào ngày mùng 3 tháng 2 mỗi năm.

Và vật dụng quan trọng và nổi tiếng không thể thiếu đi được trong suốt ngày của lễ hội này đó chính là hạt đậu và mặt nạ quỷ. Lễ hội ném hạt đậu vào đầu năm mới này còn có một tên gọi khác là Setsubun, trong lễ hội này người Nhật Bản sẽ thực hiện một nghi lễ (hoạt động chính) được gọi là Mamemaki để xua đuổi và làm cho biến mất đi các yêu ma quỷ quái hoành hành bằng cách ném những hạt đậu.

không gian của lễ hội ném đậu vào đầu năm ở Nhật
không gian của lễ hội ném đậu vào đầu năm

Hạt đậu nành được sử dụng trong lễ hội này cũng nên lựa chọn thật kĩ lưỡng và đúng loại đậu Irimame (có nghĩa là đậu nành nướng). Khi rắc đậu để xua đuổi đi những tà ma quỷ quái thì sẽ thường đọc một câu thần chú và được xem như là bắt buộc có ý nghĩa xua đuổi đi những ma quỷ như thế và mang lại may mắn vào người nhiều hơn.

Trong suốt lễ hội cũng không thể thiếu đi được ẩm thực, ngoài ăn đậu tượng trưng cho nghi lễ của buổi lễ này thì còn có món Norimaki chính là một loại sushi được cuộn lại bằng lá rong biển với nguyên liệu bên trong là 7 loại nhân – tượng trưng cho 7 vị thần may mắn tên là Shichifukujin.

Lễ hội ném hạt đậu là một lễ hội văn hóa truyền thống cực nổi tiếng với ý nghĩa muốn mang lại may mắn cho con người sau khi xua đuổi đi những điều xui xẻo.

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of