Lễ hội Shichi-Go-San của Nhật Bản có gì đặc biệt?

Lễ hội Shichi-Go-San của Nhật Bản có gì đặc biệt? Một trong những lễ hội nổi tiếng của Nhật Bản hiện nay đó chính là lễ hội Shichi-Go-San, đây vốn là một lễ hội không thể thiếu trong truyền thống văn hóa những lễ hội Nhật Bản. Vậy lễ hội này có điều gì đặc biệt khi lại là một trong những lễ hội quan trọng hiện nay?

Shichi-go-san vốn là một lễ hội của Nhật Bản dành cho những trẻ em có độ tuổi cụ thể là 3-5-7. Ngày để tổ chức lễ hội shichi-go-san được cố định tổ chức vào ngày 15 tháng 11 nhưng đây tuy là lễ quan trọng nhưng không phải là quốc lễ nên ngày này vốn không được xem là ngày nghỉ. Và các gia đình thường tổ chức dịp lễ này vào cuối tuần gần nhất với ngày 15 tháng 11 này.

Vào ngày lễ này thì cha mẹ của những đứa bé trai và đứa bé gái có độ tuổi và 3, 5, 7 sẽ đưa những đứa bé trai và bé gái này đến một địa điểm là đền thờ Shinto ở địa phương. Ở nơi này, cha mẹ những đứa trẻ sẽ cầu nguyện với vị thần bảo vệ của Shinto tên là Ujigami để mong muốn những điều tốt đẹp trong cuộc sống cho con cái của họ.

lễ hội đặc biệt Shichi-go-san nổi tiếng NB
lễ hội đặc biệt Shichi-go-san nổi tiếng

Lý do tại sao lựa chọn lứa tuổi 3-5-7 vì người Nhật Bản coi đây là những con số may mắn theo số học Đông Á nên lựa chọn lứa tuổi này vào ngày lễ Shichi-go-san. Vào ngày đặc biệt của lễ hội này thì trẻ em sẽ được cha mẹ khoác lên cho mình những bộ trang phục truyền thống hoặc là những trang phục khác đẹp đẽ hơn bình thường để thể hiện rằng đây là một ngày vô cùng đặc biệt cho những đứa trẻ.

Và vào ngày lễ này thì trẻ em sẽ được phát cho một loại kẹo vô cùng đặc biệt, một loại kẹo chỉ xuất hiện một lần trong dịp lễ này đó chính là kẹo Chitose Ame có hình dáng dài và hơi mỏng, có hai màu là đỏ và trắng.

Đây là một trong những ngày lễ quan trọng của đất nước Nhật Bản, lễ hội shichi-go-san tuy không phải là quốc lễ như những lễ hội văn hóa truyền thống khác nhưng cũng là một lễ không thể thiếu được trong năm.

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of