Môn võ thuật Sumo truyền thống nổi tiếng ở Nhật Bản hiện nay.

Môn võ thuật Sumo truyền thống nổi tiếng ở Nhật Bản hiện nay. Nhắc đến Sumo chúng ta sẽ nhớ ngay đến đất nước Nhật Bản, cũng như việc nhắc đến đất nước Nhật Bản cũng sẽ nhớ ngay đến môn võ thuật Sumo truyền thống nổi tiếng. Vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về bộ môn võ thuật sumo truyền thống nổi tiếng ở Nhật Bản nhé.

Nói về lịch sử của môn võ thuật sumo này có thể nói đến khoảng 1500 năm trở về trước. Đây là một bộ môn đấu vật nổi tiếng, nhằm thể hiện được sức mạnh của người thi đấu. Ngày nay Sumo không chỉ đơn thuần là sự tranh tài giữa các đô vật sĩ mà còn là một môn thể thao chính thức nổi tiếng của dân tộc Nhật Bản.

cuộc đấu vật sumo của người Nhật bản hn
cuộc đấu vật sumo của người Nhật bản

Thời gian diễn ra các giải đấu Sumo ở Nhật hiện nay là vào khoản các tháng 1, 3, 5, 7, 9, 11. Và cứ mỗi lần có giải đấu như thế là sẽ có thời gian diễn ra cụ thể là 15 ngày. Ngoài ra thì các võ sĩ sumo cũng có các cấp bậc khác nhau và cũng có những mức lương cụ thể khác nhau.

Các cấp bậc của võ sĩ sumo có thể xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp là Yokozuna (cao cấp nhất), Ozeki, Sekiwate, Komusubi, Maegashira, Jyuryo và các cấp bậc này được thi đấu có cả truyền hình trực tiếp. Còn những võ sĩ khác mới vào nghề chưa có được các cấp bậc cụ thể như thế thì chỉ có thể thi đấu không có truyền hình trực tiếp, không nhận lương chính thức mà chỉ có tiền vặt từ okata (người thầy) của mình.

môn võ thuật simo truyền thống dânn tộc Nhật Bản h
môn võ thuật simo truyền thống dân tộc Nhật Bản

Độ tuổi và các điều kiện cụ thể để có thể gia nhập vào lò rèn luyện sumo ở Nhật Bản chính là tối thiểu phải tốt nghiệp hết cấp 2, có chiều cao tối thiểu 1m67, tuổi tối đa để nhập môn vào lò luyện sumo quy định là 23 tuổi và có cân nặng tối thiếu nhất là 67 kg. Tuy sau quá trình luyện tập và ăn uống theo chế độ của các võ sĩ sumo nhưng những võ sĩ sumo này không hề bị béo bệnh mà chỉ có lượng mỡ theo đúng tiêu chuẩn quy định.

Dù có đôi nét pha trộn giữa phương Tây và môn sumo truyền thống ở Nhật Bản nhưng mãi mãi môn võ thuật sumo truyền thống chính là một niềm tự hào mãnh liệt của dân tộc Nhật bản.

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of