Nghệ thuật thư pháp Shodo đặc biệt của Nhật Bản.

Nghệ thuật thư pháp Shodo đặc biệt của Nhật Bản. Thư pháp là một trong những nét nổi bật của văn hóa các nước Á Đông và trở thành nét riêng đặc biệt hơn của mỗi quốc gia. Và nghệ thuật thư pháp Shodo đặc biệt của Nhật bản hiện nay cũng tạo nên những điều độc đáo làm cho bạn bè thế giới trầm trồ và thán phục.

Shodo ở Nhật Bản được người Nhật Bản coi như là một bộ môn nghệ thuật độc tôn. Shodo có nghĩa là thư đạo, được du nhập vào Nhật từ Trung Quốc và bắt đầu từ những năm 749 thì có những nét riêng và phong cách nổi bật.

thưu đạo - bộ môn nghệ thuật dộc tôn hn
thưu đạo – bộ môn nghệ thuật dộc tôn

Nghệ thuật thư pháp Shodo đặc biệt của Nhật Bản này khi viết được hình thành từ hai kiểu chữ chính cụ thể là kiểu chữ Hán đến từ đất nước Trung Quốc và kiểu chữ Hiragana và Katakana của Nhật Bản. Và trong bối cảnh hiện đại ngày nay thì thư pháp được chia làm thành 7 bộ môn bao gồm thư pháp chữ Hán, thư pháp chữ Kana, thư pháp viết chữ lớn (Đại tự thư), thư pháp chữ khắc gỗ (khắc tự), thư pháp ZenEi (tiền vệ thư).

Thư pháp chữ Hán chính là một bộ môn thư đạo được tạo nên từ thơ, văn xuôi cổ điển được viết bằng chữ Hán, có thể dựa vào cảm nhận trong nghệ thuật.

Thư pháp chữ Kana dùng để viết và vẽ nên vô số những từ ngữ của Nhật Bản, được tạo nên từ sự cải biên và phát triển nhiều hơn những bài hát đặc biệt Waka và thể loại thơ nổi tiếng Nhật Bản là Haiku.

nghệ thuật thư pháp nổi tiếng Nhật Bản hn
nghệ thuật thư pháp nổi tiếng Nhật Bản

Thư pháp viết chữ lớn là những tác phẩm thư pháp có chữ viết rất lớn, thông thường trong cùng một tác phẩm thư pháp chỉ có 1 cho đến 2 chữ.

Thư pháp khắc chữ gỗ tức là chữ thư pháp sẽ được khắc lên trên bản gỗ, chữ viết trong bộ môn này sẽ được tô bằng nhiều loại màu khác nhau và mang tính tập thể.

Thư pháp ZenEi hay còn được gọi là tiền vệ thư chịu ảnh hưởng cực rõ nét của hai trường phái hội họa hiện nay là hội họa trừu tượng phương Tây và triết học của phương Đông. Những tác phẩm thư pháp thuộc bộ môn này đôi khi không phải có chữ là chính mà còn là những gì trong chính tâm hồn và tình cảm con người thể hiện ra.

Trên đây là những thông tin cụ thể về nghệ thuật thư pháp Shodo đặc biệt của người Nhật Bản – một nét văn hóa nổi bật của thế giới.

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of