Ngữ pháp tiếng Nhật muốn học hiệu quả phải làm sao?

Ngữ pháp tiếng Nhật muốn học hiệu quả phải làm sao? Muốn học tốt một ngôn ngữ ngoài từ vựng thì ngữ pháp chính là một yếu tố quan trọng cần thiết nên chú ý và tập trung dành thời gian học tập và luyện tập. Trong tiếng Nhật cũng thế, ngữ pháp cũng vô cùng quan trọng, nhờ có ngữ pháp là những quy tắc chung trong ngôn ngữ giúp chúng ta có thể phát triển và diễn đạt nhiều hơn ngôn ngữ dựa vào những quy tắc của ngữ pháp này. Nhưng muốn học ngữ pháp tiếng Nhật cho hiệu quả thì phải học như thế nào?

Tổng quan về ngữ pháp tiếng Nhật hiện nay.

tổng quan về ngữ pháp tiếng Nhật
tổng quan về ngữ pháp tiếng Nhật hiện nay
  • Về những đặc điểm chung của ngữ pháp tiếng Nhật có thể được liệt kê như sau:
  • Thuộc từ thường được đặt ở cuối của câu tiếng Nhật.
  • Tiếng Nhật đặc biệt ở chỗ không có mạo từ.
  • Động từ trong tiếng Nhất sẽ không chia theo danh xưng.
  • Đa phần những danh từ trong tiếng Nhật sẽ thường không có số nhiều.
  • Trợ từ trong tiếng Nhật thường đặt ở cuối câu để nhằm biểu thị nên mối quan hệ giữa những chữ trong câu hoặc là để gia tăng thêm nhiều nghĩa.
  • Trong tiếng Nhật có hai thể loại văn quan trọng là thể thông thường và thể lịch sự.
  • Về phần văn tự của tiếng Nhật thì sẽ bao gồm 3 loại văn tự quan trọng là Hiragana, Katakana, Kanji. Ngoài ra còn một loại văn tự nữa được sử dụng trong tiếng Nhật nhưng không chính yếu vì đây là loại văn tự dùng để phiên âm cho tiếng Nhật.
  • Tiếng Nhật có 5 nguyên âm chính là a – ê – i – ô – ư và cũng chính là những nguyên âm ngắn, và còn một số nguyên âm dài được kéo dài hơn khi phát âm.

Học ngữ pháp tiếng Nhật hiệu quả.

Ngữ pháp luôn là một vấn đề đau đầu cho chính các bạn học viên khi tiếp cận học một ngôn ngữ mới. Vì phải tiếp xúc với rất nhiều quy tắc, những vấn đề mà chúng ta không quen cách sử dụng, … Cho nên luôn phải có những cách học ngữ pháp tiếng Nhật sao cho hiệu quả hơn để khi chúng ta đi thi các kì thi lấy chứng chỉ ngôn ngữ Nhật hoặc khi giao tiếp.

học ngữ pháp phải đi đôi với ví dụ cụ thể
học ngữ pháp phải đi đôi với ví dụ

Hầu như người học ngữ pháp tiếng Nhật sẽ không bao giờ học các quy tắc chung một cách khô khan riêng lẻ, không học một cách máy móc và lý thuyết mà muốn hiệu quả hơn phải kết hợp với học chung ví dụ cụ thể. Chẳng hạn với mẫu ngữ pháp khẳng định, ngoài học cấu trúc quy tắc chung thì nên kết hợp cho ví dụ về cấu trúc đó.

Nhưng cho ví dụ cũng phải chọn lọc, không chỉ đơn giản là một câu ví dụ ngắn gọn liên quan đến ngữ pháp. Bạn hãy cố gắng phát triển việc sử dụng ngữ pháp ấy thành một đoạn văn, như vậy ngoài việc học được ngữ pháp từ cấu trúc quy định còn có thể học được cách liên kết, học được cách phát triển đoạn, … Và khi cho ví dụ theo một chủ đề cụ thể nào đó, chúng ta sử dụng ngữ pháp đã học được phát triển thành đoạn văn theo chủ đề đó, vừa có thể học được ngữ pháp vừa có thể giúp cho kỹ năng khác phát triển, khi nhắc đến chủ đề đó não bộ sẽ tự động nhớ ngay đến đoạn văn bản chúng ta đã cho ví dụ. Như vậy, cách học cho ví dụ này cực kì hiệu quả.

Luyện tập, ôn tập, sử dụng ngữ pháp hiệu quả.

Ngữ pháp chính là những quy tắc chung, mà quy tắc chung nếu không được sử dụng nhiều và không được ôn tập, luyện tập nhiều thì cũng sẽ trở nên nhanh quên và không còn nhớ gì về những cấu trúc đã được học, chỉ đơn giản là nghĩ mãi không ra được vấn đề. Như vậy ôn tập, luyện tập và sử dụng cũng rất cần thiết và có tầm quan trọng nhất định.

sử dụng, ôn tập và luyện tập ngữ pháp tiếng Nhật hiệu quả hn
sử dụng, ôn tập và luyện tập ngữ pháp tiếng Nhật hiệu quả

Khi ôn tập lại ngữ pháp, nên tổng hợp lại với nhau. Vì ngữ pháp luôn có sự liên kết nên khi tổng hợp lại hết những cấu trúc ngữ pháp đã được học thì có thể dễ dàng hơn khi lập thành đoạn văn ví dụ để học. sau đó dễ dàng ghi nhớ. Và việc ôn tập ngữ pháp này nên được làm mỗi ngày với một khoảng thời gian cố định cụ thể.

Sử dụng ngữ pháp tiếng Nhật cũng chính là một cách luyện tập hiệu quả nhất. Chúng ta có thể ghi nhớ, nhưng thông qua việc sử dụng nhiều hơn sẽ hình thành nên thói quen thể hiện lại những gì chúng ta đã từng nói và nghĩ. Sử dụng tiếng Nhật hiệu quả nhất là cố gắng suy nghĩ, tư duy những vấn đề từ nhỏ nhặt nhất đến lớn hơn trong cuộc sống bằng tiếng Nhật.

Hãy dành ra thời gian cố định mỗi ngày như một quãng thời gian được ghim để mỗi ngày có thể vào đúng khoảng thời gian ấy chúng ta ôn tập lại, sử dụng nhiều hơn và cố gắng nghiêm túc thể hiện những cấu trúc ngữ pháp thành những đoạn văn từ ngắn đến dài hơn để có thể ghi nhớ và hình thành thói quen giúp chúng ta có thể phản xạ khi cần thể hiện tiếng Nhật một cách chỉn chu nhất có thể.

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of