Những điều đặc biệt trong Osechi – mâm cỗ Tết ở Nhật.

Những điều đặc biệt trong Osechi – mâm cỗ ngày Tết của Nhật Bản. Đối với hầu hết những nước châu Á, nhất là ở khu vực Đông Á đều có ngày Tết cổ truyền và cực kì quan trọng trong cuộc sống của mỗi ngày. Và đối với Nhật Bản, một đất nước cực kì coi trọng truyền thống văn hóa và với ngày Tết cổ truyền ở Nhật bản thì không thể nào quên được những điều đặc biệt trong Osechi – mâm cỗ ngày lễ Tết cực kì độc đáo.

Nếu như Tết dương lịch là một sự đánh dấu đặc biệt cho năm mới ở hầy hết các nước trên thế giới thì ngày Tết cố truyền là một lễ hội văn hóa truyền thống và có nhiều ở những nước phương Đông. Và trong ngày Tết cổ truyền ở Nhật Bản thì chúng ta luôn quan tâm mới một điều đặc biệt là sửa soạn một mâm cỗ ngày Tết sao cho thật hoành tráng và bắt mắt.

Osechi mang đến một sự khác biệt trong những ngày lễ Tết đó chính là tất cả những món ăn đều được sắp xếp hợp lý trong một cái tráp sơn theo phong cách truyền thống. Ngày nay thì chủ yếu Osechi sẽ được đựng ở trong những chiếc hộp xếp chồng lên nhau. Nhưng mỗi tầng của tổng thế những chiếc hộp này đều mang trong mình những ý nghĩa cực kỳ đặc biệt.

sựu đa dạng về món ăn trong Osechi NB
sựu đa dạng về món ăn trong Osechi

Tầng 1 của Osechi là Ichi no Ju như một lời chúc tốt đẹp với những món như Kuromame, Kazunoko, Tazukuri, … Tầng 2 là Ni no Ju như là một tầng chứa các món ngọt Kobumaki, Kurikinton, Datemaki, … Tầng 3 là San no Ju với các món ăn chủ yếu là hải sản tên là hạnh phúc đến từ biển cả. Tầng 4 là Yo no Ju với hương vị được gọi tên là hạnh phúc đến từ núi như các rễ cây, nấm, cà rốt, …

Ngày càng trải qua những thời ký lịch sử cùng với sự phát triển và đa dạng về văn hóa ẩm thực cũng làm cho Osechi chứa đựng nhứng món ăn phong phú hơn so với những món ăn đơn giản khi xưa. Chủ yếu đặc trưng của Osechi là Kuromame (đậu nành ninh ngọt), Kazunoko (trứng cá trích), Ebi (tôm), Tazukuri (cá cơm rim ngọt), Datemaki (trứng cuộn ngọt), Kurikinton (khoai lang nghiền và hạt dẻ), Kobunaki (rong biển cuộn rim ngọt), Kamaboko (chả cá Nhật), …

Osechi là điều không thể thiếu trong ngày Tết ở Nhật hn
Osechi là điều không thể thiếu trong ngày Tết ở Nhật

Ngày Tết cổ truyền ở các nước phương Đông là một nét văn hóa quan trọng nhất và không thể không nhắc đến những điều đặc biệt của Osechi – mâm cỗ ngày Tết ở Nhật Bản.

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of