Phân biệt Kimono và Yukata –trang phục truyền thống của Nhật.

Phân biệt Kimono và Yukata – hai bộ trang phục truyền thống của Nhật. Trang phục truyền thống Nhật Bản là trang phục truyền thống nổi tiếng và được nhiều người biết đến, nhưng hầu như chúng ta chỉ biết phổ biến là Kimono còn Yukata thì lại không nghe nói nhiều? Vậy thì cách phân biệt Kimono và Yukata như thế nào mới có thể nhận diện được từng bộ trang phục truyền thống của Nhật?

Kimono chính là một bộ trang phục truyền thống nổi tiếng vô cùng ở Nhật Bản. Kimono có thể dùng không chỉ đối với phụ nữ mà ngay cả đàn ông cũng có thể sử dụng như trang phục truyền thống của chính mình. Yukata thì lại ít được xuất hiện rộng rãi hơn, hầu hết những người biết nhiều đến Yukata là thông qua các bộ truyện tranh Nhật Bản nổi tiếng hay là qua các thước phim anime độc đáo. Yukata thường là một bộ trang phục dùng để diện vào mùa hè hoặc là diện vào sau khi tắm xong.

hia bộ trang phục truyền thống nổi tiếng Nhật hn
hia bộ trang phục truyền thống nổi tiếng Nhật

Chất liệu vải của hai loại trang phục này cũng có sự khác biệt lớn. Nếu như Kimono chủ yếu được làm từ lụa mịn thì Yukata là may với vải cotton là chủ yếu. Vì vải cotton mang đến cảm giác mềm mại và nhẹ nhàng hơn so với lụa nên sử dụng để may Yukata là phù hợp cho mùa hè.

Sự khác biệt đến từ cách mặc hai loại trang phục này. Nếu như Kimono được mặc với nhiều lớp áo dày phải mất tầm 20 phút thì mới có thể mặc xong trong khi Yukata thì chỉ có lớp áo đơn là chủ yếu chỉ cần 5 phút mặc là xong.

Về giá cả thì tất nhiên Kimono sẽ có giá thành từ vải cho đến tiền công may vá đắt hơn so với Yukata bởi vì vốn dĩ Kimono được làm từ vải tơ lụa. Và tay áo của Kimono sẽ rất dài và thông thường tay áo của bộ Kimono có thể dài qua bắp vế nếu buông thỏng xuống, còn Yukata thì sẽ ngắn hơn.

sự khác biệt về tính chất của Kimono và Yukata hn
sự khác biệt về tính chất của Kimono và Yukata

Điều đặc biệt ở các bộ trang phục truyền thống Nhật Bản này đó chính là thắt lưng đi kèm và thắ lưng của bộ Kimono sẽ rất dày và có độ rộng lớn hơn so với Yukata. Khi đi guốc geta thì đối với Kimono cần mang thêm vớ trắng nhưng đối với Yukata thì chỉ cần đi Geta là được.

Và quan trọng là khi nào nên mặc những bộ đồ này, Kimono vì tính chất rườm rà và nhiều phụ kiện nên chỉ thường được mặc vào những dịp lễ hoặc bữa tiệc thật sự quan trọng còn Yukata thì hầu như được sử dụng nhiều trong suốt mùa hè ở Nhật Bản.

Như vậy trên đây là những bước và những tiêu chí riêng lẻ để phân biệt Kimono và Yukata. Đây là hai bộ trang phục cực kỳ quan trọng của Nhật Bản.

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of