Rượu Mirin – gia vị cần thiết trong công thức nấu ăn của Nhật.

Rượu Mirin – gia vị cần thiết trong công thức nấu ăn của Nhật. Để tạo nên một món ăn ngon, một nền ẩm thực hấp dẫn thì nguyên liệu chính thôi là chưa đủ mà sự góp mặt của những loại gia vị như là nước quyết định sống còn liệu món ăn có ngon hay không. Và trong số những loại gia vị quan trọng và hầu như là bắt buộc cần thiết có trong bếp ăn gia đình của Nhật Bản thì không thể nào thiếu được rượu mirin – gia vị cần thiết vô cùng.

Những gia vị cơ bản trong bếp ăn Nhật - có mirin hn
Những gia vị cơ bản trong bếp ăn Nhật – có mirin

Tại sao lại nói rượu mirin, nghe như là một loại rượu thật sự thì làm sao có thể làm gia vị cơ bản trong cấc bếp ăn từ gia đình cho đến các nhà hàng sang trọng? Thật ra rượu mirin có nồng độ cực kì thấp, giúp cho món ăn tạo được vị ngọt nhưng thanh, tạo thành một độ bóng vừa phải cho món ăn khi thành phẩm và có hương thơm dịu nhẹ tinh tế.

Vì người Nhật luôn chú trọng đến việc tạo nên vị cho món ăn bằng những nguyên liệu tự nhiên nhất chứ không phải bằng những loại gia vị đã qua sơ chế bằng rất nhiều quy trình kĩ thuật. Vì thế sử dụng rượu mirin thay cho đường, trong rượu mirin có hàm lượng chất ngọt cao bởi vì được lên men từ gạo (rượu gạo).

Rượu Mirin sử dụng như một gia vị phổ biến trong các món ăn ở Nhật Bản hiện nay gồm có 3 loại là mirin hon, mirin shio và mirin-fu chomiryo. Mirin hon thì sẽ có nồng độ cồn khoảng từ 14% và loại rượu này được sản xuất trong vòng từ 40 ngày cho đến 60 ngày. Mirin shio sẽ có chứa các chất cồn và có 1.5% muối để tránh đi thuế về rượu. Và cuối cùng là mirin-fu chomiryo sẽ có nồng độ cồn cực thấp và thấp hơn hẳn so với hai loại rượu mirin trên đó là khoảng 1%.

những loại rượu mirin Nhật Bản hn
những loại rượu mirin Nhật Bản

Ngoài việc tạo được cho món ăn độ ngọt thanh và hương thơm tinh tế thì rượu mirin – gia vị cần thiết cho món ăn ở Nhật này còn được dùng để khử đi mùi tanh của những loại hải sản tươi sống như là cá, dùng cho món ăn sau khi đã chế biến có được màu sắc tươi hơn và bắt mắt hơn.

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of