Takoyaki – món ăn đường phố đặc trưng của đất nước Nhật Bản.

Takoyaki – món ăn đường phố đặc trưng của đất nước Nhật Bản. Ngoài việc nổi tiếng bởi một nền văn hóa ẩm thực truyền thống nổi tiếng thì Nhật Bản cũng nổi tiếng với những món ăn vặt, món ăn đường phố thú vị và độc đáo. Và trong số những món ăn phổ biến ấy thì không thể không kể đến Takoyaki món ăn đường phố đặc trưng nhưng cũng không kém phần hấp dẫn này.

Takoyaki hay còn được gọi là món bạch tuộc nướng. Tako trong tiếng Nhật có nghĩa là bạch tuộc và từ yaki ở trong tiếng Nhật được gọi là nướng.

Đây là một trong số những loại ẩm thực đặc biệt của đường phố Nhật bản với phần vỏ bên ngoài được làm từ bột mì chiên giòn với hình dạng tròn như một quả cầu thu nhỏ, và phần nhân bên trong sẽ gồm có trứng gà hòa quyện với các gia vị và nguyên liệu khác như gừng chua, hành tây, và nguyên liệu chính đặc biệt đó chính là bạch tuộc nướng.

món ăn đường phố nổi tiếng của Nhật  hn
món ăn đường phố nổi tiếng của Nhật

Nguồn gốc của món ăn Takoyaki này được bắt nguồn từ vùng đất mang tên Osaka, sau đó nổi tiếng và lan ra toàn bộ lãnh thổ của đất nước Nhật Bản này. Ban đầu món Takoyaki này chỉ được chế biến để có thể phục vụ ở trong các quầy chế biến thực phẩm “yatai” mỗi khi có dịp lễ hội nhưng sau này vì hương vị nổi tiếng và nguyên liệu dễ làm, từ từ được bày bán khắp nỏi và nổi tiếng như hiện tại. Hiện tại thì ở Việt Nam món Takoyaki cũng rất phổ biến và được bày bán ở các khu ăn uống rất nhiều.

Chảo dùng để nướng món Takoyaki này cũng phải được chế tạo chuyên dụng và có hình dáng phù hợp chuyên để nướng bánh, còn được gọi là takoyakiki (hay Takoyaki-nabe). Chất liệu để làm nên loại chảo chuyên dụng này đó chính là gang, và ở trong lòng chảo sẽ là các lỗ có hình bán nguyệt vừa phải.

Nếu có cơ hội hãy thưởng thức ngay Takoyaki món ăn đường phố đặc trưng này để có thể cảm nhận được hương vị thơm ngon, thú vị hòa quyện giữa cái chất ngọt, béo và hơi dai cùng với gia vị rắc tăng hương thơm độc đáo khác.

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of