Tấm chắn cửa Shoji nổi tiếng của người Nhật Bản như thế nào?

Tấm chắn cửa Shoji nổi tiếng của người Nhật Bản như thế nào? Kiến trúc nhà cửa của Nhật Bản từ bao đời nay đều mang đến cho mọi người nhiều bất ngờ đặc biệt và sự thật đằng sau càng khiến nhiều người cảm thấy ngưỡng mộ và tâm phục hơn. Trong nội thất nhà cửa của Nhật Bản, đặc biệt là trong hầu hết các căn nhà truyền thống Nhật Bản đều có tấm chắn cửa Shoji nổi tiếng, vậy thì sự thật về tấm chắn cửa này là như thế nào?

tấm cửa Shoji mang vẻ đẹp đơn giản tinh tế hn
tấm cửa Shoji mang vẻ đẹp đơn giản tinh tế

Tấm chắn cửa Shoji này của Nhật Bản vốn là một nội thất truyền thống, nguồn gốc của tấm chắn cửa như chúng ta thấy hiện nay ở Nhật được bắt nguồn từ đất nước Trung Hoa. Đến với Nhật Bản, gọi là tấm chắn cửa Shoji vì Shoji theo tiếng Nhật có nghĩa là vật ngăn cách. Ngày xưa thì ở Nhật, loại cửa này chỉ được đặt cố định nhưng hiện nay trải qua quá trình cải tiến cho tiện lợi hơn thì cửa này đã có thể trượt cùng với việc sẽ được dùng một loại giấy đặc biệt phù hợp để dán vào đó.

Loại giấy dán vào cửa Shoji – hay còn gọi là Washi này có một màu trắng đục như gạo nhưng nguyên liệu thật sự để làm nên loại giấy này đó chính là từ cây dâu tằm và từ cây bụi, ngày nay thì được thay thế bằng sợi hóa học cho tiện lợi và đáp ứng được nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều của người Nhật.

Quan trọng nhất vẫn là khung cửa Shoji hay còn được gọi là Kumiko. Vì sự tối giản đặc thù của loại cửa này mà nguyên liệu làm cửa chỉ đơn giản bao gồm có hai loại. Người thợ sẽ tập trung sự tỉ mỉ và tinh tế khi chế biến, trộn lẫn những mảnh gỗ nhỏ vào nhau để cho sự cứng cáp và chắc chắn của cánh cửa gỗ khi hoàn thành sẽ tạo cảm giác đơn giản, chắc chắn, tinh tế mà không làm mất đi sự đặc biệt về tính truyền thống.

tấm cửa Shoji nổi tiếng của Nhật Bản hn
tấm cửa Shoji nổi tiếng của Nhật Bản

Hiện nay có nhiều loại cửa Shoji khác nhau, được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau trong đời sống như là cửa tuyết, cửa trang trí, cửa bốn phần, cửa của sự khai sáng và sự ảo tưởng, …

Tấm chắn cửa Shoji nổi tiếng không chỉ đơn thuần là nét đẹp tinh tế văn hóa truyền thống mà còn là sự yêu thích đặc biệt của các căn nhà ở Nhật Bản hiện nay.

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of