Tấm rèm Noren độc đáo của đất nước Mặt trời mọc.

Tấm rèm Noren độc đáo của đất nước Mặt trời mọc. Khi đến với các cửa hàng kinh doanh hay các khu vực cửa hàng ăn uống bạn có nhìn thấy những tấm rèm rất đặc trưng không? Đi khắp các khu phố Nhật bản, số lần bạn bắt gặp được tấm rèm này không phải là ít nhưng bạn có biết tấm rèm Noren độc đáo này có ý nghĩa gì không?

Ngày xưa, tấm rèm Noren độc đáo này xuất hiện chỉ đơn giản mang ý nghĩa như một tấm chắn gió thay cho cửa như chúng ta thấy bây giờ. Nhưng văn hóa lâu đời cứ thế phát triển và dần dần sự xuất hiện của tấm rèm Noren này còn như là một cách để đặt quảng cáo theo phong cách Nhật Bản. Chúng ta thấy hầu hết khắp các khu phố nơi có những cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống hay dịch vụ khác đều có tấm rèm và trên đó còn có cả thương hiệu riêng.

sựu đặc biệt của tấm rèm Noren trong văn hóa Nhật bản hn
sựu đặc biệt của tấm rèm Noren trong văn hóa Nhật bản

Tấm rèm Noren này với kích cỡ vừa phải được treo trước cửa, một phần đúng với tính năng khi xưa là chắn gió nhưng phần lớn là dùng để quảng cáo một cách đặc sắc hơn thương hiệu của cửa hàng. Tấm rèm Noren này được người Nhật Bản treo chỉ ở một mức lưng chừng vừa phải, không hoàn toàn phủ hết lối đi.

Sự đặc biệt của tấm rèm Noren này đó chính là ở chính giữa của tấm rèm sẽ có một đường xẻ dọc từ dưới lên đến tận gần mép trên của tấm rèm, làm như vậy để người có thể từ bên trong đi ra vén sang một bên để di chuyển dễ dàng và người từ bên ngoài cũng có thể vén rèm sang một bên để tiện vào bên trong.

Hiện nay có rất nhiều lạo Noren khác nhau như là Han-noren có độ dài chuẩn là 57cm, để giúp cho các khách hàng đi ngang qua biết được bên trong có kinh doanh những gì, không gian ra sao. Còn Naga-noren thì có độ dài lớn hơn khi tới 160cm và được xẻ thành 2 tà, mục đích ngoài che mưa gió chắn bụi thì còn đảm bảo được sự riêng tư bên trong cửa hàng. Với Mizuhiki thì rèm này có kích thước rất nhỏ và rất ngắn, ngắn hơn cả Han-noren kho chỉ khoảng 40cm, với vai trò như một điểm nhấn độc đáo của các cửa hàng. Ngoài ra thì còn có Hiyoke-noren to nhất khi có chiều dài lớn, từ 160cm cho đến khoảng 220cm.

Tấm rèm Noren xuất hiện phổ biến ở Nhật hn
Tấm rèm Noren xuất hiện phổ biến ở Nhật

Không chỉ đơn thuần là tấm chắn, là cách đặt thương hiệu, mà còn để nhận biết rằng cửa hàng ấy đang hoạt động hay đóng cửa, phân biệt được suối nước nóng giữa nam và nữ, … Với tấm rèm Noren độc đáo ở Nhật Bản thì có rất nhiều ý nghĩa khác nhau nhưng đặc biệt vẫn là nét văn hóa độc đáo đầy niềm tự hào của người Nhật Bản.

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of