Thơ Haiku – dòng thơ đặc biệt nổi tiếng của Nhật Bản.

Thơ Haiku – dòng thơ đặc biệt nổi tiếng của Nhật Bản. Trong kho tàng văn hóa truyền thống của đất nước Nhật Bản thì thơ haiku xuất hiện như một nét chấm phá tinh tế giao thoa giữa văn hóa truyền thống và sự lãng mạn thơ ca. Vậy thơ Haiku là như thế nào mà lại đặc biệt nổi tiếng được nhiều người biết đến như thế?

Thơ Haiku là một dạng thể thơ nhỏ gọn với số dòng đặc trưng thể hiện chỉ có vài dòng ít ỏi, thông thường chỉ có 3 câu. Nhưng điều đặc biệt không chỉ nằm ở việc thể thơ nổi tiếng này chỉ có ít dòng mà nó đặc biệt ở chỗ tuy chỉ vài ba dòng nhưng lại có thể cô dộng và súc tích những ý nghĩa mà nhà thơ muốn truyền đạt.

Cấu trúc của thể thơ này cũng rất quan trọng, toàn bài thơ chỉ có 3 câu và tất cả các câu cộng lại được 17 âm tiết với số âm tiết từ 5 – 7 – 5 từ dòng thứ nhất cho đến dòng thứ ba.

Thơ Haiku - niềm tự hào dân tộc NB
Thơ Haiku – niềm tự hào dân tộc

Thể thơ Haiku này có sự kết hợp của nhiều giá trị văn hóa tinh thần của người dân Nhật Bản và của cả người phương Đông. Các hình thức thơ cơ truyền thống của đất nước Nhật Bản chủ yếu tồn tại dưới các hình thức thơ là hình thức thơ chôka (có nghĩa là trường ca), waca (có nghĩa là hòa ca), hay còn có tanca (đoản ca) và cả renca (liên ca). Đến hiện nay thì một thể thơ đã thay thế cho thơ renca đó chính là thể thơ haiku như chúng ta đang được biết.

Một số bài thơ Haiku nổi tiếng của Nhật Bản:

  • Koto isshun (có nghĩa là Một tác màu sáng bạc).
  • Akebono ya (có nghĩa là Trong tia nắng hừng đông).
  • Kogarashi ya (có nghĩa là Cơn gió bấc mùa đông).

Thơ Haiku – dòng thơ đặc biệt nổi tiếng của Nhật Bản này không chỉ đơn thuần là một thể thơ của hệ thống văn học của một đất nước mà đó còn là tinh hoa văn hóa mang đậm nét riêng độc đáo của truyền thống dân tộc đáng tự hào.

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of