Văn hóa cúi chào của người Nhật Bản trong cuộc sống.

Văn hóa cúi chào của người Nhật Bản trong cuộc sống. Nhật Bản là một đất nước được biết đến nhiều trên thế giới không chỉ bởi có một nền kinh tế siêu phát triển mà còn nổi tiếng bởi có một lối sống văn hóa cực kì đáng nể, Và ngay khi nhắc đến văn hóa của Nhật Bản chúng ta cũng không thể nào quên được văn hóa cúi chào của người Nhật Bản – một nét văn hóa đáng tự hào.

Cúi chào sẽ là cách mà người Nhật Bản thể hiện được sự kính trọng của mình đến với người đối diện, và thông thường trong cuộc sống thì sẽ đối với người có địa vị cao hơn là là đối với những người lớn tuổi hơn. Và ngay cả ở những nơi có không gian trang trọng và nghiêm túc thì cũng sẽ thực hiện văn hóa cúi chào như một phép lịch sự trong cách ứng xử.

nét độc đáo trong văn hóa cúi chào của người Nhật Bản hn
nét độc đáo trong văn hóa cúi chào của người Nhật Bản

Sau khi kết thúc việc cúi chào thể hiện được sự kính trọng và tôn trọng đến người đối diện thì người Nhật thường sẽ nói những câu có ý nghĩa là “xin chào”.

Quan trọng và bắt buộc nhất trong văn hóa cúi chào của người Nhật Bản đó chính là tư thế khi cúi chào. Khi cúi chào, phần cơ thể từ eo trở lên sẽ thấp xuống và hai chân khép lại nhưng phải giữ cho hai chân thẳng đứng. Tất cả đều tạo nên một tư thế thật sự nghiêm chỉnh và tôn trọng được việc chào hỏi này.

Và tùy theo trong từng trường hợp cụ thể mà việc cúi chào như thế nào cũng vô cùng quan trọng và nên chú ý để không mắc lỗi cơ bản trong văn hóa này.

Đầu tiên là kiểu chào Eshaku vốn là một kiểu khẽ cúi chào, thường sử dụng nhiều đối với những người ở cùng độ tuổi, cùng tầng lớp và cùng cả địa vị xã hội đối với mình. Và nửa phần người trên chỉ cần cúi khoảng 15 độ là chuẩn.

các tư thế cúi chào của người Nhật Bản hn
các tư thế cúi chào của người Nhật Bản

Kiểu chào thứ hai đó chính là Keirei vốn là một kiểu cúi chào bình thường và kiểu cúi chào này sẽ thể hiện sự trang trọng với mức độ cao hơn so với Eshaku và cúi người khoảng từ 30 cho đến 35 độ là chuẩn.

Kiểu chào cuối cùng chính là Saikeirei chính là kiểu chào mà sự trang trọng được thể hiện ở mức cao nhất. Thông thường kiểu chào này sẽ đối với các bậc đã sinh thành ra mình hoặc là chào đối với khi đứng trước các bậc thần linh và thiêng liêng trong tôn giáo.

Đây là một trong những nét văn hóa cực kì độc đáo và thể hiện được sự riêng biệt trong cách ứng xử, giao tiếp và thể hiện sự tôn trọng với bên đối diện – văn hóa cúi chào của người Nhật Bản.

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of