Văn hóa giao thông Nhật Bản và niềm tự hào đáng quý.

Văn hóa giao thông Nhật Bản và niềm tự hào đáng quý. Nhật Bản như chúng ta đã biết – là một quốc gia vô cùng phát triển về mặt văn hóa, kinh tế và xã hội. Và càng đặc biệt hơn ở trong những nét văn hóa của người Nhật Bản đó chính là văn hóa giao thông Nhật Bản đáng ngưỡng mộ và là niềm tự hào đáng quý.

Điều làm nên sự đặc biệt ở văn hóa giao thông của người Nhật Bản đó chính là những quy tắc chung khi lưu thông. Đầu tiên là tay lái sẽ ở bên phải và di chuyển ở bên trái: tức là những phương tiện tham gia vào giao thông sẽ đi ở phía bên trái và người đi bộ thì sẽ di chuyển ở phía bên phải. Và sự khác biệt trong ghế ngồi của phương tiện như là xe ô tô thì sẽ có sự khác biệt so với Việt Nam khi mà ghế ngồi lái sẽ ở phía bên phải.

Ngoài ra thì còn có các quy tắc đặc biệt khác nên lưu ý như là không được phép rẽ khi có đèn đỏ, bắt buộc phải có đèn xi nhan khi muốn thay đổi làn đường di chuyển, xe lớn ưu tiên xe nhỏ và phải ưu tiên hàng đầu là người đi bộ, không bấm còi khi di chuyển trừ trường hợp nguy hiểm cần thiết, tất cả vị trí người ngồi trên xe đều phải thắt dây an toàn.

sựu tuân thủ nghiêm ngặt trong giao thông ở Nhật Bản hn
sựu tuân thủ nghiêm ngặt trong giao thông ở Nhật Bản

Ngoài việc di chuyển trên đường theo các quy tắc chung thì còn phải tuân thủ theo các biển báo chỉ dẫn như là biển báo cấm và biển báo hiệu lệnh, biển chỉ dẫn, biển báo nguy hiểm.

Đặc biệt, văn hóa giao thông Nhật Bản đặc biệt quan tâm đến người đi bộ. Và người đi bộ cũng phải tuyệt đối tuân thủ vào các tín hiệu đèn giao thông trên đường, phải đi trên vỉa hè nếu như đi bộ trên phần đường có vỉa hè và phải đi bên phải của đường ấy nếu như phần đường không có vỉa hè. Không thực hiện việc băng qua đường từ giữa các xe đang dừng hoặc là đậu lại và các phương tiện khác khi lưu thông đều phải chú ý ưu tiên nhường đường cho người đi bộ.

Và trong văn hóa giao thông thì cũng nên chú ý về các vấn dề cơ bản khi di chuyển bằng xe đạp phải tuân thủ biển báo và các đèn tín hiệu, đặc biệt không được chở người khác khi lưu thông, đi bên phải của phần đường di chuyển, hạn chế việc di chuyển bằng xe đạp vào buổi tối và nếu như có thì phải có đèn để cảnh báo.

Đặc biệt cũng nên lưu ý về vấn đề di chuyển bằng ô tô trên đường khi đây là một trong những quy định vô cùng nghiêm ngặt trong các vấn đề an toàn giao thông ở Nhật Bản. Ngoài ra thì còn chú ý hơn về các vấn đề như khi di chuyển trên tàu, thang máy, xe buýt, thang cuốn, …

văn hóa giao thông ở Nhật đáng ngưỡng mộ hn
văn hóa giao thông ở Nhật đáng ngưỡng mộ

Trên đây là những thông tin cơ bản về văn hóa giao thông Nhật Bản – một văn hóa luôn đề cao sự nghiêm ngặt và tuân thủ để có thể mang lại cuộc sống chung phát triển tổ đẹp.

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of