Văn hóa trà đạo Nhật Bản nổi tiếng trên khắp thế giới.

Văn hóa trà đạo Nhật Bản nổi tiếng trên khắp thế giới. Văn hóa trà đạo nổi tiếng như thế nhưng nguồn gốc ra sao, cách thực hiện văn hóa này như thế nào cũng như được tổ chức ra sao hãy cùng Neu.vn khám phá nhé.

Văn hóa trà đạo đã có thời gian trải qua khoảng hơn 400 năm cho đến hiện tại, trà đạo chính là nghệ thuật, chính là truyền thống, chính là niềm tự hào về Nhật Bản của cá nhân sinh sống trên đất nước này và cả những người theo dõi Nhật Bản từ xa.

trà đạo là nghệ thuật hn
trà đạo là nghệ thuật

Nơi thưởng thức văn hóa trà đạo chính là phòng trà, được bày trí cẩn thận và tinh tế, trang nhã, mang nét truyền thống cổ kính, có những bức tranh và thư pháp. Trong phòng trà sẽ được bày sẵn

Khi thưởng thức trà đạo thì cũng có một số lưu ý đặt ra và được xem như là nguyên tắc bắt buộc người thưởng thức trà phải tuân thủ theo. Một là không được đeo các loại trang sức hay kim loại, như vậy sẽ dễ gây ảnh hưởng đến các vật dụng pha trà, cốc trà hay các vật dụng khác dùng cho việc thưởng thức trà. Phụ nữ không mặc váy ngắn và đối với đàn ông thì nên đeo vào tất trắng. Và đặc biệt là không sử dụng trên người một loại nước hoa nào đó quá thơm.

văn hóa trà đạo Nhật bản hn
văn hóa trà đạo Nhật bản

Đối với nghi thức pha trà, đầu tiên nghệ nhân pha trà sẽ lấy trà ở trong bình ra sau đó đặt vào bát. Sau đó nữa sẽ dùng một chiếc thìa lớn bằng tre để có thể múc nước nóng để đổ vào trà, nước móng được múc ra từ bếp. Khuấy matcha này lên bằng bàn chải tre hay còn được gọi là Samovar – là một loại dụng cụ chuyên dụng. Sau cùng sẽ là quá trình gọi là Jingcha.

Và khi uống trà, xoay bát trà theo hướng của kim đồng hồ và tiếp theo thì lòng bàn tay phải sẽ đặt dưới đáy bát. Khi uống trà, hãy tập trung thật chăm chú vào bát trà và không nhìn sang xung quanh. Sau khi thưởng thức xong, sẽ xoay mặt trước của bát trà ngược lại so với lúc ban đầu là chiều kim đồng hồ và xoay về hướng chính của nghệ nhân pha trà.

Sau khi uống trà thì nên sử dụng ngón tay cái và ngón trỏ để lau cạnh bát.

Đây là một nét đặc trưng trong truyền thống văn hóa của Nhật Bản – một truyền thống văn hóa trà đạo đáng tự hào.

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of