Văn hóa ứng xử ở nơi công cộng của Nhật Bản cần biết để chú ý.

Văn hóa ứng xử ở nơi công cộng của Nhật Bản cần biết để chú ý. Khi đến một đất nước chúng ta cần quan tâm đến các quy tắc về ứng xử của người dân bản địa và đặc biệt là văn hóa ứng xử ở nơi công cộng. Và khi đến đất nước Nhật Bản cũng thế, với một đất nước xem trọng kỉ cương và trách nhiệm trong công việc lẫn cuộc sống thì phải tìm hiểu về văn hóa ứng xử nơi công cộng của Nhật Bản.

Đầu tiên cần chú ý khi đi thang máy. Bởi vì ở Nhật hầu như mọi người đều sử dụng thang bộ và thang cuốn là chủ yếu nên việc đi thang máy thường thấy chỉ dành cho người già và trẻ em, những người mà gặp khó khăn trong các vấn đề đi lại và di chuyển. Khi đứng chờ thang máy cũng nên chú ý về việc xếp hàng, và cũng nên chú ý không nên xếp hàng mà không chừa lối ra cho người bên trong thang máy.

văn hóa nơi công cộng nên chú ý ở Nhật hn
văn hóa nơi công cộng nên chú ý ở Nhật

Tiếp theo là khi đi tàu, cũng phải chú ý hành động là phải dạt sang hai bên để người trên tàu có thể bước xuống được đễ dàng và cũng thuận lợi, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian để lên tàu hơn. Không được phép ngồi vào những khu vực mà tài dành riêng cho người ưu tiên là người già, phụ nữ mang thai và trẻ em. Hạn chế việc sử dụng điện thoại, nói chuyện gây ồn ào và mất tật tự trên tàu như vậy sẽ làm phiền đến những người xung quanh. Và cũng không nên ăn uống, vì như vậy không những gây khó chịu cho người khác thậm chí có thể bị vương vãi trên sàn như vậy rất mất vệ sinh.

Khi đi mua hàng ở các siêu thị hay cửa hàng, khi đến thanh toán thì tuyệt đối không nên lưỡng lự vì như vậy vừa gây mất thời gian mà còn làm phiền lòng cho nhân viên lẫn những người xếp hàng ở phía sau.

văn hóa ứng xử ở nơi công cộng đáng khâm phục hn
văn hóa ứng xử ở nơi công cộng đáng khâm phục

Và điều quan trọng cuối cùng đó chính là thông thường người Nhật sẽ không vứt rác quá nhiều ở nơi công cộng, họ thường đem túi nhỏ để đựng rác . Chính vì cách cư xử như vaywj cho nên phần lớn các đường phố ở Nhật Bản luôn có rất ít thùng rác thậm chí có những đoạn đường còn không có thùng rác. Như vậy mĩ quan sẽ hài hòa và không khí sẽ tốt hơn.

Trên đây là những điều đặc biệt về văn hóa ứng xử ở nơi công cộng của Nhật Bản. Nếu như bạn có nhu cầu được đến Nhật Bản thì trên đây là những thông tin hữu ích nên chú ý để tránh mắc sai sót không đáng có nhé.

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of