Bàn chải đánh răng

Bàn chải đánh răng. TẠI SAO CHIẾC BÀN CHẢI ĐÁNH RĂNG CỦA BẠN LÀ MỘT PHẦN CỦA CUỘC KHỦNG HOẢNG RÁC THẢI NHỰA HIỆN NAY.

Bàn chải đánh răng
Bàn chải đánh răng

Gần như toàn bộ những chiếc bàn chải được sản xuất từ những năm 1930 vẫn còn tồn tại dưới dạng rác thải nhựa ở đâu đó trên trái đất. Theo khuyến cáo của Hiệp hội nha khoa Mỹ, mỗi người nên thay bàn chải 3 tháng 1 lần. Như vậy, riêng ở Mỹ mỗi năm đã có hơn 1 tỉ chiếc bàn chải được sử dụng, và con số này trên thế giới rơi vào khoảng 23 tỉ chiếc. Trong khi đó, bàn chải được sản xuất từ nhựa composite bền, khó bị phá hủy một cách hiệu quả nên ít khi được tái chế!

Thiết kế của chiếc bàn chải gần như không thay đổi so với khi nó mới được tạo ra. Duy chỉ có một điểm thay đổi lớn nhất là vật liệu làm ra nó: Những chiếc bàn chải được sản xuất hiện nay đều chứa một lượng nhựa nhất định.
Theo Kahi Pacarro, người sáng lập tổ chức Sustainable Coastlines Hawaii, hiện nay mỗi lần dọn rác ở bãi biển Hawaii, sẽ không khó để thu được vài chục, hay thậm chí là hàng trăm chiếc bàn chải. Lý do thật đơn giản. Những chiếc bàn chải nhựa bắt đầu được sản xuất từ những năm 1930, sau khi dùng chúng được vứt ra ngoài môi trường, và cứ như thế số lượng tăng dần đều đặn. 
Trong nhiều thế kỉ, con người đã dùng các vật liệu từ tự nhiên để làm bàn chải. Nhưng bước vào đầu thế kỉ 20, cùng với sự phát triển của nhựa, vật liệu này dần được sử dụng để sản xuất bàn chải. Chính vì độ bền của nhựa, những chiếc bàn chải được sản xuất từ những năm 1930 vẫn còn nằm đâu đó trên hành tinh của chúng ta. 
Những chiếc bàn chải có một lịch sử phát triển lâu dài và được coi như là một trong những vật dụng có tầm quan trọng và gắn bó thân thiết nhất đối với con người. Tuy nhiên, việc sử dụng vật liệu nhựa làm bàn chải đang gây ra vấn đề về môi trường cho hành tinh của chúng ta. Hiện có nhiều công ty đang nỗ lực sản xuất các loại bàn chải thay thế vật liệu nhựa. Dù lông bàn chải vẫn phải sử dụng plastic, nhưng phần tay cầm được chế tạo từ tre, gỗ hay kim loại, cũng giúp giảm đáng kể lượng nhựa sử dụng. Vì vậy, bạn có thể giúp bảo vệ môi trường bằng cách:
1. Sử dụng bàn chải với tay cầm bằng tre hay gỗ và để nó vào thùng rác sau khi không còn dùng được nữa. 
2. Dùng các loại bàn chải với tay cầm có thể tái sử dụng. 
3. Gửi lời nhắn của bạn đến các công ty sản xuất, yêu cầu họ hạn chế sử dụng các vật liệu thay thế nhựa. 
Những hành động này có thế giúp môi trường bớt ô nhiễm, nhưng bạn có sẵn sàng thay thế chiếc bàn chải nhựa của bạn bằng bàn trải tre hay gỗ không? Điều này sẽ giúp trả lời câu hỏi bạn chọn trái đất hay nhựa (Planet or Plastics).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *