HỌC THUYẾT TAM GIÁC TÌNH YÊU

HỌC THUYẾT TAM GIÁC TÌNH YÊU. Một tình yêu đích thực luôn là điều mong muốn của hầu hết mọi người. Để có được tình yêu đích thực bạn phải hiểu thế nào là tình yêu đích thực, đó chắc chắn không phải là những cuộc tình dễ dãi mà bạn có thể bắt gặp bất cứ nơi đâu trong cuộc sống này.

 HỌC THUYẾT TAM GIÁC TÌNH YÊU
HỌC THUYẾT TAM GIÁC TÌNH YÊU

Một tình yêu đích thực luôn là điều mong muốn của hầu hết mọi người. Để có được tình yêu đích thực bạn phải hiểu thế nào là tình yêu đích thực, đó chắc chắn không phải là những cuộc tình dễ dãi mà bạn có thể bắt gặp bất cứ nơi đâu trong cuộc sống này. Học thuyết tam giác tình yêu sẽ chỉ ra cho bạn thế nào là tình yêu đích thực. Học thuyết tam giác tình yêu nghiên cứu 3 thành phần chính: THÂN MẬT, ĐAM MÊ, CAM KẾT. Ba thành phần này tạo nên các dạng tình yêu cơ bản mà chúng ta sẽ lần lượt biết đến.
————–
– THÂN MẬT: Là cảm giác gần gũi và gắn kết với người kia. Sự thân mật thường hình thành dựa trên những đặc điểm có chung hay sự thân thuộc của hai người có với nhau.

– ĐAM MÊ: Là sự lôi cuốn và hấp dẫn về ngoại hình, thể xác của nhau, là cảm giác thích thú khi được cùng nhau làm điều gì đó. Chúng kéo hai người xa lạ vượt qua sự ngăn cách ban đầu để đến lại gần với nhau.

– CAM KẾT: nếu đam mê và thân mật thường diễn ra một cách tự nhiên thì cam kết là một quyết định đưa ra một cách có ý thức. Cam kết ở đây có 3 dạng là: cam kết làm hay cho người kia điều gì, cam kết chung thủy, cam kết về thái độ nỗ lực hết mình để hỗ trợ người kia.
————–
Từ 3 yếu tố này ta tổ hợp sẽ có tất cả 8 trường hợp, và tương ứng sẽ có 8 dạng tình yêu cơ bản.

1. Không có thành phần nào: Đây là loại tình cảm bình thường giữa 2 người xa lạ hoặc khi cả hai người không còn mối liên kết nào sau khi tan vỡ một mối quan hệ. Nói chung đây không phải là một tình yêu.

2. Chỉ có thành phần THÂN MẬT: Tình yêu ở dạng này nên gọi là thích thì đúng hơn. Hai người có sự gần gũi và tin tưởng lẫn nhau và thiếu đi sự nồng nhiệt và cam kết dài hạn. Điển hình của loại tình yêu này là tình bạn, mà đôi khi chúng ta nhầm lẫn đó là một tình yêu thực sự.

3. Chỉ có thành phần ĐAM MÊ: Đây được gọi là “tình yêu cuồng dại” hay “yêu từ cái nhìn đầu tiên”, nó được hình thành dựa trên sự hấp dẫn ngoại hình hay thể xác của nhau. Đây là loại tình yêu thường diễn ra trong giai đoạn đầu của mối quan hệ. Nếu không phát triển hai thành phần còn lại thì tình yêu này thường như một cơn gió thoáng qua, nó đến nhanh và cũng đi vội vàng.

4. Chỉ có thành phần CAM KẾT: Đây là kiểu “tình yêu trống rỗng”, nó thường được hình thành trong các cuộc hôn nhân được sắp đặt sẵn hay trong các mối quan hệ lâu dài đã dần mất đi sự thân mật và đam mê.

5. THÂN MẬT + ĐAM MÊ = “tình yêu lãng mạn”: Đây là tình yêu có sự hiện diện của hấp dẫn về thể xác và cảm giác gần gũi, tin tưởng với nhau. Một cặp đôi có tình yêu dạng này thường bị cuốn hút bởi ngoại hình người kia, đồng thời cảm thấy như là một đôi bạn thân và thích dành thời gian cho nhau. Vì tình yêu lãng mạn thiếu Cam kết cho nên chúng thường phổ biến ở tuổi teen và những bạn trẻ mới lớn hoặc những cuộc tình không xác định tiến đến hôn nhân.

6. THÂN MẬT + CAM KẾT = “tình bầu bạn”: Đây là tình yêu có sự cam kết và gần gũi giữa cả hai nhưng lại thiếu đi sự cuốn hút về thể xác. Tình yêu này thường thấy trong cái mối quan hệ lâu dài như những hôn nhân đã vài chục năm, lúc này Đam mê đã dần biến mất, nhưng cả hai vẫn có những cảm xúc sâu sắc và cam kết chung thủy với nhau. Tình bầu bạn thường kéo dài và có thể cho ta một mối quan hệ rất đáng giá.

7. ĐAM MÊ + CAM KẾT = “tình yêu dại khờ”: Tình yêu này dù rất cuồng nhiệt và có cam kết với nhau, nhưng lại thiếu đi sự thấu hiểu và thân mật với nhau. Tình yêu này thường có khi hai người bị hấp dẫn về nhau một cách nhanh chóng, và sau đó đưa ra cam kết với nhau dù cho chưa thật sự hiểu rõ về người kia. Các mối quan hệ chỉ diễn ra trong thời gian ngắn rồi đi đến kết hôn ngay thường là loại tình yêu này.

8. THÂN MẬT + ĐAM MÊ + CAM KẾT = “tình yêu đích thực”: Tình yêu này có đầy đủ cả ba thành phần và thường tạo nên một mối quan hệ đẹp và toàn vẹn nhất. Không thật sự khó để đạt được loại tình yêu này mà cái khó là làm sao để giữ cho tình yêu của chúng ta luôn được trọn vẹn dù bao nhiêu năm đã qua.

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of