Top 10 công trình Việt Nam nổi tiếng

Top 10 công trình Việt Nam nổi tiếng. Nhắc đến Việt Nam, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những ruộng lúa chín vàng, những cánh đồng hoa và những khung cảnh thơ mộng. Tuy nhiên, không chỉ có những danh lam thắng cảnh mà thiên nhiên ban tặng, Việt Nam còn có những công trình kiến trúc vô cùng ấn tượng và tinh tế, hãy cùng tìm hiểu 10 địa điểm người Việt xây dựng đẹp hút hồn nhé.

Top 10 công trình Việt Nam nổi tiếng
Top 10 công trình Việt Nam nổi tiếng
  1. Cầu vàng trên đỉnh Bà Nà. Cây cầu được nâng đỡ bởi hai bàn tay bằng đá khổng lồ dành cho người đi bộ, dài 150m và cao 400m so với mực nước biển.
  2. Cầu sông Hàn. Khi nhắc đến Đà Nẵng người ta không thể không nhắc đến sông Hàn thơ mộng và cầu sông Hàn – Chiếc cầu xoay đầu tiên của Việt Nam, là niềm tự hào của người dân thành phố Đà Nẵng. Chiếc cầu biểu tượng cho sức sống mới, là khát vọng vươn lên của thành phố Đà Nẵng, được xây dựng bằng sự đóng góp của mọi người dân nơi đây.
  3. Tòa nhà Landmark 81. Lấy cảm hứng vươn lên mạnh mẽ từ hình ảnh bó tre truyền thống, tòa tháp Landmark 81 lần đầu tiên ghi danh Việt Nam vào top 10 (thứ 8) các tòa nhà cao nhất thế giới, tính đến thời điểm hiện tại.
  4. Tòa tháp Bitexco. Tòa tháp được khởi công xây dựng vào tháng 5/2004, do kiến trúc sư người Mỹ Zapata thiết kế và khánh thành ngày 31/10/2010. Ý tưởng thiết kế được lấy cảm hứng từ hình ảnh của búp sen vươn lên bầu trời, thể hiện cho khát vọng vươn lên của dân tộc, đại diện cho 1 Việt Nam đầy năng động nhưng vẫn gìn giữ bản sắc.
  5. Chùa một cột. Đến với chùa Một Cột người ta thường cầu cho trí tuệ viên mãn, sinh khí tràn đầy. Qua những nét kiến trúc nghệ thuật vô cùng nhân văn văn đẹp đẽ như sự tinh khôi thanh thoát của cánh sen biểu trưng cho trí tuệ viên mãn. Cột trụ hình trụ – dương khí nằm giữa hồ Linh Chiểu – âm khí kết hợp mang đến sự sinh sôi trường thọ nối tiếp.
  6. Nhà thờ Đức Bà. Kiến trúc độc đáo lại sở hữu những cổ vật quý hiếm, chừng ấy thôi đã đủ để nhà thờ Đức Bà Sài Gòn trở thành điểm đến không thể thiếu của du khách gần xa. Nhà thờ Đức Bà quả thực là một công trình kiến trúc mang đậm phong cách Châu Âu, một “góc bình yên” giữa lòng  Sài Gòn.
  7. Cung đình Huế. Đây là một quần thể kiến trúc vô cùng độc đáo của Việt Nam do chính người dân nước ta xây dựng, có đặc điểm là không xây lên cao mà dàn trải theo bề rộng.
  8. Tân Vũ – cầu vượt biển dài nhất Việt Nam. Khác với nhiều công trình giao thông, cầu vượt biển dài nhất Việt Nam có một “đường hầm” đặc biệt. Đường hầm thực tế là chiếc hộp kỹ thuật khổng lồ của công trình thế kỷ này.  Hệ thống cáp lắp bên trong đường hầm đảm bảo sự vận hành của cầu vượt biển.
  9. Chùa Thiên Mụ. Một biểu tưởng gắn với hình ảnh chùa Thiên Mụ chính là tháp Phước Duyên. Tháp cao 21m, gồm bảy tầng, được xây dựng ở phía trước chùa. Mỗi tầng tháp đều có thờ tượng Phật. Bên trong có cầu thang hình xoắn ốc dẫn lên tầng trên cùng, nơi trước đây có thờ tượng Phật bằng vàng.
  10. Thiền viện trúc lâm Yên Tử. Nhìn chung kiến trúc các ngôi chùa ở Trúc Lâm Yên Tử được xem là chuẩn mực của kiến trúc phật giáo được dựng lại y nguyên theo mô phỏng ban đầu. Cổng Tam quan hai tầng tám mái cân xứng đứng uy nghi phía trên cao, bước lên các bậc đá qua cổng tam quan bán sẽ tiến vào sân chính, sân lát gạch đỏ. Mái chùa được lợp ngói vẩy uốn cong hình đầu đao hướng thẳng lên trời. Top 10 công trình Việt Nam nổi tiếng.

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of