Kinh nghiệm học tiếng Anh hiệu quả cho tất cả mọi người

Qua một quá trình dài học tập và trực tiếp giảng dạy ngoại ngữ, tôi nhận ra rằng hiện nay các bạn trẻ có rất nhiều vấn đề nan giải trong quá trình học tiếng Anh. Hôm nay, tôi xin chia sẻ một chút kinh nghiệm học tiếng Anh hiệu quả và cách giải quyết những khó khăn phổ biến khi học tiếng Anh nhé.

1. Đừng sợ hãi khi học tiếng Anh

Tình trạng sợ học tiếng Anh, rụt rè khi giao tiếp là vấn đề mà rất nhiều bạn gặp phải. Khi sử dụng tiếng Anh, đừng sợ mắc lỗi. Khi học những thứ mới mẻ, ai cũng sẽ mắc lỗi mà. Nếu bạn không mắc lỗi, có nghĩa là bạn không học được gì. Thường thì khi bạn sẽ mắc những lỗi nho nhỏ khi nói tiếng Anh với người nước ngoài nhưng đừng lo, mọi người sẽ cùng giúp bạn nhận ra lỗi đó và khắc phục điều đó. Cũng giống như các em bé sẽ không thể tự bước đi được nếu như sợ vấp ngã. Nếu bạn không chấp nhận việc vấp ngã thì làm sao để trưởng thành chứ.

Kết quả hình ảnh cho học tiếng Anh

2. Xác định cách học tiếng Anh thích hợp với bản thân

Có rất nhiều người tự tìm ra cho mình cách học riêng yêu thích. Điều này giúp cho họ đam mê học tiếng Anh và hiệu quả cao hơn. Nếu bạn là người yêu thích phim ảnh, hãy xem phim có phụ đề tiếng Anh và cố gắng nói theo họ, đông thời tích lũy thêm kiếm thức từ vựng mới. Nếu bạn có sở thích nghe nhạc, hãy nghe càng nhiều bài hát tiếng Anh càng tốt và tìm bản dịch nhẩm đi nhẩm lại theo điệu nhạc. Còn nếu bạn là người có đầu óc phân tích, hãy dành nhiều thời gian để học ngữ pháp và so sánh tiếng Việt với tiếng Anh. Bạn là người hướng nội? Hãy cố gắng hình dung mình đang ở trong ngữ cảnh cần sử dụng tiếng Anh như nói chuyện với crush bằng tiếng Anh chẳng hạn, hãy tán tỉnh cô ấy bằng tiếng Anh thử xem nào.

Đáng tiếc là trên thế giới, rất nhiều người vẫn bị dạy theo cách truyền thống là chỉ chú trọng vào ngữ pháp và nghe. Bạn cần bỏ qua những cách học nhàm chán không phù hợp với bản thân để tìm ra cách học hiệu quả cho chính mình.

Kết quả hình ảnh cho cách học tiếng Anh

3. Học tiếng Anh bằng cách ghi nhớ

Ghi nhớ là điều tiên quyết để học tiếng Anh. Bạn có thể luyện trí nhớ của mình qua các loại sách hướng dẫn bổ ích. Trong quá trình học hãy ghi lại những từ mới mà bạn gặp phải vào sổ tay và đặt câu cho từng từ trong mỗi ngữ cảnh khác nhau để có thể nắm được cách sử dụng và vị trí của từ đó trong câu. Bạn cũng nên dùng giấy nhớ và dán ở bất kì vị trí dễ thấy nào trong nhà. Việc nhìn đi nhìn lại những từ đó sẽ giúp bạn ghi nhớ kiến thức dễ dàng hơn. Đối với tiếng Anh chuyên ngành, hãy đọc từ điển chuyên ngành của bạn để hiểu rõ nội hàm của từ vựng. Bên cạnh đó, việc học từ vựng qua hình ảnh là một phương pháp vô cùng hữu ích giúp bạn liên tưởng và ghi nhớ dễ dàng hơn.

Kết quả hình ảnh cho ghi nhớ học tiếng Anh

4. Sử dụng Internet để học tiếng Anh

Một số trang web tin tức như BBC, CNN, VOA, …; các kênh giải trí như Discovery Channel, Cartoon Network,… kho nhạc US – UKkho phim truyền hình dài tập của Anh hay Mỹ là những tài liệu học tiếng anh tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua. Ở đó, bạn có thể học tiếng anh với sở thích của mình mà không bị khô khan như các chương trình học tiếng anh ở trường. Đặc biệt là bạn hoàn toàn không hề mất phí để học. Tuy nhiên học ở các kênh này bạn phải tập trung để xem/nghe với tâm thế học thật sự chứ không phải đơn thuần là chỉ để giải trí. 

Internet đã mang đến nhiều lợi ích cho học tập nói chung và học ngoại ngữ nói riêng. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều website hữu dụng để học ngữ pháp, từ vựng, phát âm như chính website của tôi đây. Và bây giờ đây,  bạn còn có thể học cả giao tiếp. Trong 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết thì đa số người học đều gặp khó khăn với kỹ năng Nói. Bạn dễ dàng tìm được rất nhiều tài liệu để mày mò học ngữ pháp, nhưng để luyện nói tiếng Anh thành công, bạn cần chăm chỉ bắt chước cách phát âm, nhấn nhá của người bản ngữ.

Kết quả hình ảnh cho Kênh ti vihọc tiếng anh online

5. Học từ vựng một cách có hệ thống

Xin bạn lưu ý rằng học tiếng Anh không chỉ đơn thuần là học ngữ pháp. Khi giao tiếp, bạn cần phải lựa chọn từ vựng thích hợp, kết hợp chúng và tạo thành câu để biểu đạt ý kiến của mình. Khi học từ vựng, hãy bố trí sổ ghi chép của mình sao cho hợp lý. Đừng liệt kê một dãy dài các từ mới không liên quan đế nhau mà hãy chia sổ của bạn ra thành từng chủ đề cụ thể. Chẳng hạn như chia các chủ đề: shopping, holidays, money vv…

Sử dụng động từ và danh từ đi liền kề: do your homework, make a cake, listening the music, vv…

Động từ kép: to grow up, to fell off, to look after vv…

Thành ngữ phổ biến: to be over the moon, once in a blue moon, out of the blue vv…

Giới từ đi kèm: at night, at the weekend, in March, in 2019 vv…..

Kết quả hình ảnh cho học từ vựng theo chủ đề

Hi vọng những kinh nghiệm trên đây có thể giúp bạn trau dồi thêm những kiến thức bổ ích trong việc học tiếng Anh.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of