Phương pháp luyện nói tiếng Anh hiệu quả

Để có thể nói tiếng anh một cách trôi chảy không hề dễ dàng, nhưng bạn đừng bỏ cuộc! Bạn hoàn toàn có thể bắt đầu nói tiếng Anh một cách tự tin nếu luyện tập đều đặn và sử dụng nhưng tài liệu phù hợp.

  • Hãy nói một chút tiếng Anh mỗi ngày.
Phương pháp luyện nói tiếng Anh hiệu quả

[adinserter block=”21″]

Cách tốt nhất để học bất kỳ ngôn ngữ mới nào là sử dụng nó. Sẽ không có vấn đề gì nếu bạn chỉ biết năm từ tiếng Anh hoặc nếu bạn thực sự thông thạo – nói tiếng Anh với người khác là phương pháp cải thiện nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Đừng đợi cho đến khi bạn cảm thấy “an toàn” khi nói tiếng Anh – bạn có thể sẽ chẳng bao giờ đạt được mục tiêu của mình nếu cứ chờ đợi, vì vậy hãy đẩy mình ra khỏi vùng an toàn của bạn và bắt đầu nói tiếng Anh ngay hôm nay. Bạn sẽ ngạc nhiên khi các kỹ năng ngôn ngữ của bạn cải thiện nhanh chóng.

Bạn có thể tìm một người nước ngoài nói tiếng Anh hoặc một người bạn giỏi tiếng anh sẵn sàng dành thời gian nói tiếng Anh với bạn.

  • Học cách phát âm đúng
Phương pháp luyện nói tiếng Anh hiệu quả

Ngay cả khi bạn có khả năng nắm bắt được ngôn ngữ tiếng Anh, với ngữ pháp tốt và vốn từ vựng phong phú, người nói tiếng Anh bản địa vẫn có thể thấy bạn rất khó hiểu nếu bạn không cải thiện cách phát âm của mình.

Phát âm đúng, rõ ràng là điều cần thiết nếu bạn thực sự muốn cải thiện trình độ tiếng Anh của mình. Hãy lắng nghe cách người nói tiếng Anh bản ngữ phát âm các từ và âm nhất định và cố gắng hết sức bắt chước sao cho giống họ nhất.

Đặc biệt chú ý đến những âm nào mà bạn không quen thuộc hoặc không tồn tại trong tiếng Việt. Ví dụ, một số âm không tồn tại trong tiếng Việt và gây khó khăn cho nhiều bạn như: “θ

”, “ð”, “æ”, “dʒ”.

  • Mở rộng vốn từ vựng của bạn và sử dụng các cụm từ thành ngữ.
Phương pháp luyện nói tiếng Anh hiệu quả

Tiếng Anh sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu vốn từ vựng của bạn càng rộng và bạn càng học nhiều cụm từ tiếng Anh.

Một lần nữa, dành thời gian với người nói tiếng Anh bản ngữ sẽ giúp bạn tiếp thu từ vựng và cụm từ phổ biến một cách tự nhiên.

Khi bạn đã học được một từ hoặc cụm từ mới, bạn nên nỗ lực sử dụng cả cụm từ ở trong câu – đây là cách tốt nhất để đưa trau dồi thêm vốn từ và nhớ từ vựng lâu hơn. 

Một cách dễ dàng khác để ghi nhớ từ mới là tạo nhãn cho các vật dụng gia đình hàng ngày và dán chúng xung quanh nhà hoặc phòng của bạn. Sau đó, mỗi khi bạn sử dụng ấm đun nước hoặc nhìn vào gương, bạn sẽ thấy từ tiếng Anh cho những đồ dùng này nhìn chằm chằm vào bạn.

Bạn cũng nên chuẩn bị một cuốn sổ ghi chép các cụm từ thành ngữ mà người nói tiếng Anh sử dụng mọi lúc. Một số ví dụ bao gồm “It’s raining cats and dogs” (mưa rất nhiều), “to be on cloud nine” (rất vui) hoặc nói một cái gì đó là “a piece of cake” (khi một thứ gì đó rất dễ dàng). Rắc các loại cụm từ này vào cuộc trò chuyện của bạn sẽ giúp trình độ tiếng Anh của bạn tăng lên vài bậc.

  • Tham dự một lớp học hoặc một câu lạc bộ tiếng Anh
Phương pháp luyện nói tiếng Anh hiệu quả

Một cách tuyệt vời khác để kết hợp một số cuộc hội thoại tiếng Anh bổ sung vào thói quen hàng tuần của bạn là đăng ký một lớp học hoặc một câu lạc bộ tiếng Anh.

Tham dự một lớp học tiếng Anh là một cách tuyệt vời để tập trung vào một số khía cạnh chính thức hơn của việc nói tiếng Anh. Một lớp học sẽ dạy cho bạn cách nói đúng ngữ pháp – bao gồm cấu trúc câu và cách chia động từ phù hợp và thường sẽ cung cấp một cách tiếp cận rất có cấu trúc cho việc học ngôn ngữ.

Tham dự một câu lạc bộ là một cách học tiếng Anh không chính thống và thoải mái hơn, trong đó trọng tâm là giao tiếp và xây dựng mối quan hệ hơn là nói tiếng Anh “chính xác”. Nói tiếng Anh trong môi trường này có thể giúp bạn trở nên thoải mái hơn khi nói trước mặt người khác.

Cả hai lựa chọn học ngôn ngữ này đều có ưu và nhược điểm, vì vậy tốt nhất bạn nên tham gia cả hai nếu có thể!

  • Học cách sử dụng từ điển.
Phương pháp luyện nói tiếng Anh hiệu quả

Việc sử dụng từ điển sẽ rất hữu ích với việc học tiếng Anh của bạn. Hãy mua một quyển từ điển hoặc bạn cũng có thể dễ dàng download ứng dụng từ điển trên smartphone.

Có một từ điển có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ bị mắc kẹt cho một từ. Nó có thể giúp bạn đỡ bối rối hơn nếu bạn đang nói chuyện với một người và quên một từ ở giữa câu – tất cả những gì bạn phải làm là dành một giây để tra cứu nó!

Ngoài việc giúp bạn tránh khỏi sự khó xử, việc tìm kiếm từ bạn cần sau đó ngay lập tức sử dụng nó trong một câu sẽ thực sự giúp bạn đưa từ vựng mới vào bộ nhớ.

Khi mới bắt đầu, bạn nên bắt đầu với một từ điển tiếng Anh-Việt, cung cấp các định nghĩa bằng tiếng Việt. Tuy nhiên, khi kỹ năng ngôn ngữ của bạn được cải thiện, bạn nên chuyển sang sử dụng từ điển Anh-Anh, cung cấp định nghĩa tiếng Anh cho các từ tiếng Anh.

Luyện nói tiếng Anh hiệu quả

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *